Trung Quốc chỉ trích Úc phá vỡ 'hòa bình ổn định trên Biển Đông'

Tàu chiến Úc tham gia cuộc tập trận Endeavour Indo-Pacific hồi tháng 9 - Ảnh: Internet
Chỉ huy hải quân Trung Quốc đã nói với người đồng cấp Úc của mình rằng hoạt động của Úc trong năm qua đã "đi ngược với xu thế chung về hòa bình và ổn định" trên Biển Đông.

Ông Thẩm Kim Long (Shen Jinlong) nói với phó đô đốc Úc Tim Barrett ngày 14.12 rằng mối quan hệ giữa hải quân Úc và Trung Quốc đã có sự phát triển ổn định, nhưng lo ngại về "một loạt các hành động của Hải quân Úc".

Tình hình ở Biển Đông là "ổn định và tốt. Nhưng năm vừa qua, các hoạt động của quân đội Úc tại Biển Đông đã đi ngược với xu thế chung về hòa bình và ổn định", ông Thẩm nói, nhưng không cho biết chi tiết hành động nào của Úc "đi ngược với xu thế chung về hòa bình và ổn định" trên Biển Đông.

Theo ABC News, chỉ huy hải quân Trung Quốc đã ám chỉ việc Úc tham gia cuộc tập trận Endeavour Indo - Pacific hồi tháng 9 với 6 tàu hải quân và 1.200 binh sĩ.

"Phía Trung Quốc rất quan tâm tại sao Úc cùng 10 nước khác chọn Biển Đông để thực hiện cuộc tập trận này và ý định đằng sau của họ", tờ Global Times cho biết.

Cuộc tập trận này do Malaysia tổ chức với sự tham gia của Brunei, Campuchia, LB Micronesia, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Timor-Leste.

Tờ báo là phụ san của Nhân dân Nhật báo này cũng trích lời ông Barrett giải thích rằng cuộc tập trận này là thường niên và đã được lên kế hoạch trước, nhưng chỉ huy hải quân Úc không giải thích vì sao Biển Đông trở thành nơi tiến hành cuộc tập trận.

Hiện Hải quân Úc không đưa ra bất kỳ bình luận nào xung quanh thông tin mà Trung Quốc đăng tải, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng trên mặt trận ngoại giao sau khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh tìm cách can thiệp vào chính trường nước này. Trung Quốc cũng triệu Đại sứ của Úc để phản đối cuối tuần qua.

Thảo Mai (theo VNexpress, ABC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.