Tàu chiến Mỹ áp sát Đá Vành Khăn

Trực thăng Ó Biển thuộc khu trục hạm Mustin (quân hiệu 89) - Ảnh: Hải quân Mỹ
Reuters ngày 23.3 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết: Khu trục hạm Mustin của hải quân Mỹ vừa đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp.

Reuter dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết cuộc tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải (FONOP) diễn ra sáng 23.3 này là nỗ lực mới nhất để Mỹ đối phó nỗ lực của Bắc Kinh là hạn chế tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông. Hai Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc chưa lập tức bình luận.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp trong vài năm gần đây. Đây là lần thứ ba dưới thời Tổng thống Donald Trump, khu trục hạm Mỹ thực thi FONOP trong phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn.
Hai lần trước đó là tàu USS John S. McCain vào đầu tháng 8.2017, và lần đầu tiên là khu trục hạm USS Dewey vào ngày 25.5.2017 đi vào khu vực 6 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn.

Tuy nhiên, sự kiện lần này được chú ý hơn vì một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế lên 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 60 tỉ USD và hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ. Lệnh trừng phạt của Washington sẽ có hiệu lực sau khi Mỹ công bố danh sách các loại thuế cụ thể trong vòng 15 ngày và thảo luận trong vòng 30 ngày.

Bảo Vĩnh (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.