Ông Trump bất ngờ ra lệnh cho quân đội Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

Tàu USS Dewey
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ ra lệnh cho quân đội Mỹ thực hiện hành động thách thức Trung Quốc trên Biển Đông khi cho tàu chiến di chuyển trong vòng 12 hải lý xung quanh một hòn đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây dựng.

Theo Reuters, hành động bất ngờ của Tổng thống Donald Trump là thách thức đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông chống lại những yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cụ thể, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết tàu USS Dewey đã di chuyển vào trong vòng 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo được Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hoạt động của tàu USS Dewey nằm trong kế hoạch tuần tra vì "tự do hàng hải" mà Mỹ đã từng thực hiện dưới thời của Tổng thống Barack Obama.

Hành động này của Washington là bất ngờ trong bối cảnh Mỹ đang nhờ Trung Quốc hợp tác kiềm chế chương trình nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Động thái mới của Mỹ được xem là nỗ lực mới nhất để chống lại hành động mà Washington xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Hành động tuần tra vì "tự do hàng hải" của Mỹ trước đây thường xuyên bị Trung Quốc chỉ trích. Những cuộc tuần tra vì "tự do hàng hải" thường được Washington tổ chức thực hiện kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Cuộc tuần tra mới nhất trước đây nhằm thách thức Trung Quốc trên Biển Đông được thực hiện hồi tháng 10.2016, dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ái Vi (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.