Máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, Trung Quốc phản đối

Máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ - Ảnh: Reuters
Không quân Mỹ ngày 7.7 đưa tin máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông, thể hiện quyền xem khu vực này là không phận quốc tế, bất chấp Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông.

Thiếu tá Ryan Simpson của không quân Mỹ cho biết hai chiếc máy bay ném bom Lancer trước đó đã bay huấn luyện với chiến đấu cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên hai lực lượng cùng tập hoạt động trong đêm. Cũng là cách chứng minh khả năng cùng hoạt động phối hợp tốt giữa hai đồng minh Mỹ - Nhật.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức phản đối.

Hồi tháng 6, hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer cũng bay từ đảo Guam đến Biển Đông, trong khi tàu chiến Mỹ đi vào vùng nước 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hồi cuối tháng 5.

Theo Reuters, chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Mỹ vào hôm 6.7, vào lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 7.7, nhân dịp hai lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Hamburg, Đức.

Dự kiến ở cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ bàn luận Bắc Kinh có thể làm gì để kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Mỹ tin Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4.7, và đây là lần đầu tiên lãnh thổ Mỹ bị đặt vào tầm bắn của đầu đạn Triều Tiên.

Kim Hương (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.