Dịch Covid-19: Lo ngại biện pháp cách ly tại gia của Vũ Hán

Đạo diễn hãng phim Hồ Bắc Thường Khải - Ảnh: Today Online
Cái chết của 4 người trong gia đình sống chung tại Vũ Hán một lần nữa làm dấy lên nghi vấn xung quanh biện pháp cách ly tại gia áp dụng ngay từ lúc Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Đạo diễn hãng phim Hồ Bắc Thường Khải vừa qua đời vào ngày 14.2 bởi Covid-19. Cha, mẹ cùng chị gái ông khởi cũng không qua khỏi.

Trường hợp trên dường như cho thấy chính quyền Vũ Hán đã sai lầm khi thực thi chính sách cách ly tại gia nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện đã quá tải. Giáo sư Trần Ba thuộc Đại học Công nghệ Hoa Trung (Vũ Hán) đánh giá biện pháp này gây ra tình trạng lây nhiễm trong gia đình lẫn trong cộng đồng, khiến nhiều người tử vong hơn vì để cho ca nhiễm nặng trở nên nghiêm trọng hơn.

Một bạn học của đạo diễn Thường cho biết cha của ông ấy bắt đầu xuất hiện triệu chứng vào mùng 1 Tết Nguyên đán (25.1). Ông Thường đưa cha đến không ít bệnh viện nhưng đều bị từ chối vì thiếu giường, ba ngày sau cụ qua đời.

Bi kịch chỉ mới bắt đầu, ngày 2.2 mẹ của đạo diễn Thường qua đời sau khi mắc Covid-19. Cùng ngày chuyên gia y tế phụ trách chống dịch Chung Nam Sơn phát biểu trên truyền hình rằng việc các bệnh viện cho người nghi ngờ nhiễm hoặc đã nhiễm vi rút về nhà là cực kỳ nguy hiểm, còn chính quyền Vũ Hán thông báo chấm dứt chính sách cách ly tại gia và bắt đầu phân loại (ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người bị sốt, người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19) để điều trị phù hợp.

Nhưng thay đổi là quá muộn với gia đình đạo diễn Thường, ông cùng chị gái lần lượt qua đời trong ngày 14.2, vợ ông vẫn trong tình trạng nguy kịch. Truyền thông Trung Quốc đăng tải di thư của ông: “Cả một đời tôi làm người con hiếu thảo, người chồng yêu thương vợ con, sống thành thật. Xin vĩnh biệt những người tôi yêu và những người yêu tôi!”.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.