Đáp trả phe đối lập, Tổng thống Maduro kêu gọi bầu cử ‘Quốc hội’ sớm

Tổng thống đương nhiệm của Venezuela, ông Nicolas Maduro - Ảnh: AFP
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 2.2 (theo giờ địa phương) đã đưa ra đề xuất bầu cử lại Quốc hội sớm, một động thái được cho là đáp trả mạnh mẽ phe đối lập do ông Juan Guaido lãnh đạo.

"Họ (phe đối lập) muốn một cuộc bầu cử? Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc bầu cử Quốc hội ngay trong năm nay", ông Maduro nói với một giọng điệu hùng hồn.

Tuyên bố trên của Tổng thống đương nhiệm Venezuela được đưa ra trong một buổi mít tinh nhân kỷ niệm 20 năm cách mạng xã hội chủ nghĩa do người tiền nhiệm Hugo Chavez lãnh đạo, trước sự tập trung của hàng nghìn người ủng hộ tại thủ đô Caracas (Venezuela).

Ông Maduro cũng cho biết sẽ tham khảo Hội đồng lập hiến Venezuela - một cơ quan được bầu vào năm 2017 để soạn thảo hiến pháp mới. Nếu hội động lập hiến ủng hộ đề xuất trên, tiến trình bầu cử sẽ được bắt đầu trong năm nay.

Cuộc bầu cử quốc hội thường kỳ dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Venezuela vào năm 2020. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro nói rằng tiến hành “bầu cử sớm” là hành động cần thiết, nhằm “tái hợp pháp hóa” một Quốc hội “duy nhất” của chính phủ Venezuela.

Trước đó, Tòa án Tối cao Venezuela khẳng định tất cả các hành động của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, là vô hiệu.

Tình hình chính trị tại Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Cuộc khủng hoảng cũng gây chia rẽ cộng đồng quốc tế giữa một bên là những quốc gia ủng hộ Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro bao gồm: Trung Quốc, Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ… với một bên là những nước ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido như Mỹ, Canada và nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh.

Nhật Huyền (theo AFP, Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.