Đảng viên Nước Nga thống nhất bị lộ việc trúng cử bằng gian lận phiếu

Đảng Cộng sản Nga phản đối gian lận lá phiếu - Ảnh: Moscow Times
Ủy ban tổ chức bầu cử vùng Primorye (Viễn Đông Nga) vừa phải quyết hủy kết quả bầu cử lãnh đạo vùng hôm 16.9, sau khi có tố cáo gian lận lá phiếu giúp một đảng viên thuộc đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất trúng cử.

Theo báo Moscow Times, quyết định hủy kết quả ngày 20.9 này diễn ra một ngày sau khi Trưởng ban bầu cử trung ương (CEC) Ella Pamfilova chỉ đạo phải tổ chức bầu cử lại, sau khi có cáo buộc gian lận phiếu, giúp người lãnh đạo vùng sắp mãn nhiệm Andrei Tarasenko thắng cử bất ngờ, sau một thời gian đảng viên đảng Nước Nga thống nhất này bị kém xa ứng viên thách cử Andrei Ishchenko thuộc đảng Cộng sản Nga.

Một ủy viên ban tổ chức bầu cử địa phương nói sẽ tổ chức bầu lại trong vòng 3 tháng tới, điều có nghĩa ông Tarasenko sẽ tạm là lãnh đạo vùng cho đến vòng bầu cử mới. Có thể vào ngày 26.9 tới, quốc hội vùng sẽ công bố kế hoạch bầu lại.

Ngoài ông Tarasenko vốn được cho là thân cận Tổng thống Nga Vladimir Putin, 3 ứng viên khác của đảng Nước Nga thống nhất cũng phải tham gia bầu lại trong tháng 9 này.

Các nguồn tin giấu tên thân cận phe ông Tarasenko cho trang tin Tiếng Chuông biết họ đã tìm cách gian lận cuộc bầu cử, khi đã rõ không thể thắng được ông Ishchenko.

Ông Ishchenko cho trang Interfax biết phe ông đã kiện ban tổ chức bầu cử vùng Primorye ra tòa. Ông cũng phản đối việc tổ chức bầu cử lại khi tuyên bố: “Chúng ta đã bầu lãnh đạo vùng mới”.

Bảo Vĩnh (theo Moscow Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.