Đảng đối lập SPD dẹp bất đồng nội bộ để hợp tác với bà Merkel

Lãnh đạo SPD Martin Schulz và bà Angela Merkel - Ảnh: Internet
Ngày 14.1 các thành viên lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) nhấn mạnh rằng họ sẽ làm việc với đảng của mình để có thể tiến hành kế hoạch đàm phán liên minh với đảng của bà Angela Merkel thành lập chính phủ mới, trong bối cảnh vẫn còn nhiều thành viên của đảng này phản đối đề xuất liên minh.

Cuộc bầu cử vào tháng 9.2017 là cuộc bầu cử cho kết quả tệ nhất của SPD kể từ năm 1993 đến nay, vì vậy ngay khi vừa có kết quả bầu cử đảng này quyết định trở thành chính đảng đối lập, không đàm phán liên minh thành lập chính phủ với đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU).

Tuy nhiên, khi mà cuộc đàm phán thành lập chính phủ giữa SPD và hai đảng nhỏ khác thất bại, những lãnh đạo của SPD lại quay sang muốn thành lập một "liên minh lớn" với bà Merkel để thành lập chính phủ. Dù vậy, nhiều tiếng nói trong đảng SPD vẫn chống lại quyết định này.

Các lãnh đạo SPD và CDU đã đạt được một thỏa thuận khung dài 28 trang trong đó đảng của bà Merkel cam kết tăng cường hợp tác với EU, tăng cường xử lý vấn đề người tị nạn, vấn đề thuế và lương hưu.

Nhưng để bản thỏa thuận này đi vào thực tế, các thành viên trong đảng SPD phải vận động những thành viên khác đồng ý với thỏa thuận khung trước ngày Đại hội đảng 21.1 để bỏ phiếu xem có thông qua thỏa thuận khung vừa mới đạt được với CDU hay không.

Các đảng viên của SPD hiện đang rất hoài nghi với tuyên bố của nhóm lãnh đạo đảng về việc liên minh với CDU là để tăng cường an ninh và sự ổn định chính trị cho nước Đức. Hôm 13.1, trong một phiên họp tại bang Sachsen-Anhalt, các thành viên SPD tại đây đã bỏ phiếu chống lại một cuộc đàm phán xây dựng liên minh lớn với CDU.

Trong một cuộc thăm dò dân ý được tiến hành hôm 12.1 vừa được công bố thì có tới 56% cử tri Đức muốn SPD và CDU đàm phán thành lập chính phủ mới, sau khi cuộc đàm phán trước thất bại.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.