Đảng Dân chủ muốn ông Trump nhanh tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer muốn ông Trump nhanh chóng tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ngày 24.1 đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

"Ngài tổng thống, nếu ngài thật sự muốn vì người Mỹ trên hết, hãy tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ", ông Schumer nói với các phóng viên.

Tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ là một trong những lời hứa quan trọng trong suốt chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Bộ trưởng Tài chính do ông Trump đề cử Steven Mnuchin đã nói trong phiên điều trần tại Thượng viện là sẽ làm việc hết mình để chống lại thao túng tiền tệ. Tuy nhiên ông Steven Mnuchin không nói rõ là sẽ xem xét tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, theo một tài liệu của Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ.

Trung Quốc nhiều lần cảnh báo rằng nếu ông Trump liệt nước này vào danh sách các nước thao túng tiền tệ, áp thuế 35% lên tất cả các mặt hàng nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc thì họ sẽ đáp trả bằng cách thực hiện một cuộc "chiến tranh thương mại" với Mỹ.

Các chuyên gia tỏ ra lo lắng viễn cảnh này xảy ra, khi nhiều công ty công nghệ và sản xuất ô tô Mỹ luôn xem thị trường Trung Quốc là nơi tiêu thụ hàng hóa lớn. Trung Quốc cũng là nơi cung cấp nhân công giá rẻ cho các công ty công nghệ Mỹ.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.