Đảng cầm quyền Zimbabwe kêu gọi ông Mugabe từ chức

Ông Mugabe xuất hiện tại lễ tốt nghiệp của Đại học Zimbabwe hôm 17.11 - Ảnh: Financial Times
Áp lực đối với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe ngày càng tăng cao khi các cựu chiến binh và lãnh đạo cao cấp của đảng Zanu-PF cầm quyền kêu gọi ông từ chức.

Theo Financial Times thì có ít nhất 8/10 ủy ban điều phối cấp tỉnh của Zanu-PF đã công khai kêu gọi ông Mugabe từ chức sau 37 năm cầm quyền.

Theo Tổng công ty Phát thanh truyền hình Zimbabwe (hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội) thì giới chức trong đảng Zanu-PF muốn ông Mugabe từ chức vì ông quá già nên không có khả năng điều hành đất nước nữa.

Những cựu chiến binh từng đồng hành cùng ông Mugabe trong cuộc chiến giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Anh cũng ra một "tối hậu thư" yêu cầu ông này từ chức hoặc phải đối mặt với hàng loạt cuộc biểu tình của quần chúng và bị trục xuất khỏi đảng Zanu-PF. Ông Chris Mutsvangwa, Chủ tịch Hiệp hội Cựu chiến binh Zimbabwe nói rằng ông Mugabe cần phải nhanh chóng "ra quyết định từ chức".

Trong cuộc gặp với chỉ huy quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga, ông Mugabe đã nói rằng ông sẽ không từ chức. Tổng thống Zimbabwe vẫn cho thấy mình làm việc "bình thường" khi xuất hiện tại một lễ tốt nghiệp đại học.

Theo một nguồn tin của Financial Times thì quân đội Zimbabwe không bắt ông Mugabe phải từ chức ngay lập tức mà muốn ông này cam kết chấm dứt con đường chính trị của vợ ông là bà Grace Mugabe và nắm quyền cho tới hết nhiệm kỳ vào năm 2018.

Quân đội Zimbabwe hiện cũng đã bắt hàng loạt quan chức cấp cao nằm trong nhóm chính khách ủng hộ bà Grace như Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Giáo dục. Bà Grace là tâm điểm của cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe khi muốn kế nhiệm chồng trở thành tổng thống nước này.

Ái Vi (theo Financial Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.