Dân Trung Quốc xin quẻ bói về chiến tranh thương mại với Mỹ

Thầy Phong thủy Victor Ng xem quẻ - Ảnh: Reuters
Vào lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa gia tăng chiến tranh thương mại, người dân Trung Quốc nhờ thầy bói dự báo động thái kế tiếp của chủ nhân Nhà Trắng.

Ông Trump đã áp thêm khoản thuế 50 tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, và xác định sẽ còn khoản thuế 200 tỉ USD lên các hàng hóa từ hóa chất, hải sản, máy hút bụi cho đến xe đạp, kể từ ngày 6.9 tới.

Theo Reuters ngày 31.8, người Trung Quốc, kể cả giai cấp lãnh đạo, đều có truyền thống tin vào bói toán để tìm câu trả lời, vào những lúc cần thiết, hoang mang, hỗn độn.

Nhưng đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) bị chính thức cấm mê tín dị đoan, gồm cấm đi xem bói.

Dù vậy, tại một công viên ở Thượng Hải, trong ít nhất 3 dịp cuối tuần liên tiếp hồi tháng 7, các cụ hưu trí tranh cãi nóng về ai là kẻ ác, ai là nạn nhân trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất - nhì thế giới (Mỹ và Trung Quốc).

Công viên Fuxing là nơi họp không chính thức của các cụ hưu trí dịp cuối tuần. Mới đây nhất, họ trưng ảnh ôngTrump và ngày sinh của ông, để tìm thông tin về những nước cờ kế tiếp của ông, theo 3 người cho Reuters biết.

Hãng tin Anh viết: người mê tín Trung Quốc đem theo ảnh ôngTrump cùng ngày sinh của ông để nhờ các chiêm tinh gia, thầy bói cho biết ông “Đỗ Nam Trung” sẽ tung thêm bài bản nào trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang.

Cuộc chiến này không chỉ gây sự hoang mang về sức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, mà còn gây bất ổn cho cuộc sống của một bộ phận người dân đang tìm lời khuyên về việc nên đầu tư vào đâu, cách quản lý doanh nghiệp, thậm chí có nên theo đuổi kế hoạch di cư qua Mỹ sống hay không.

Thầy Phong thủy Victor Ng (nổi tiếng ở Hồng Kông) nói ông thường phân tích ngày và giờ sinh của thân chủ để tìm thông tin.

Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là đề tài báo chí nóng nhất, càng khiến tương lai thêm bất an, thầy Ng đã có thêm vài yếu tố để xem xét. Ông nói: “Vì vụ tranh chấp này, tôi sẽ xem số mệnh của lãnh đạo Mỹ - Trung, ví dụ ngày sinh của hai ông Trump - Tập Cận Bình. Đó là cách chúng tôi phân tích tình hình”.

Nhà đầu tư chứng khoán Ricky Fong (ở Hồng Kông) là một thân chủ của thầy Ng, nói thầy đã định hướng cho ông về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vào chuyện làm ăn của ông.

Fong nói: “Về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, theo tôi thì có tầm quan trọng lớn, liên quan chuyện đầu tư. Thầy Ng cho tôi nhiều dữ liệu chi tiết để làm việc. Các công cụ tài chính cũng cung cấp dữ liệu, nhưng thầy Phong thủy cho tôi một dạng dữ liệu khác. Thầy còn dùng các biện pháp truyền thống để xem mặt tôi, và cho tôi biết cách nắm tình hình”.

Gần đây, trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, thầy Ng khuyên Fong đầu tư vào cổ phần công ty Kuangchi Science Ltd (ở Hồng Kông) sau khi Ng xem số liệu chứng khoán của công ty và ngày sinh của Fong, vì thầy tin chúng cho một dấu chỉ về số phận của một người gắn kết với một công ty. Fong nghe theo, mua một số cổ phần và bán lại, có lãi.

Tại thành phố Tây An, thầy bói Xie Xianglin ghi nhận càng ngày càng có nhiều người nhờ ông gieo quẻ xem tương lai cuộc chiến thương mại. Ông nói đa số thân chủ là các nhà thầu, nhà đầu tư và Xie tính công 500 Nhân dân tệ (73 USD) với mỗi thân chủ: “7 khách mới nhất hỏi về đầu tư và trào lưu di cư”.

Theo Reuters, ít ra hiện nay có vẻ vài quẻ bói về số mệnh ông Trump đã chỉ đúng hướng. Thầy Xie xem “chùa” cho phóng viên hãng tin Anh: “Cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc trong tương lai gần, bằng sự làm hòa giữa hai bên”.

Theo Bloomberg ngày 30.8, người phát ngôn Gao Feng của Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi chính phủ Trump không áp mức thuế mới trị giá 200 tỉ USD lên một số hàng hóa Trung Quốc.

Ông Gao Feng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh, rằng “thói bắt nạt” của Mỹ sẽ không hiệu quả, và Trung Quốc luôn tin tưởng vào thương mại ổn định trong năm nay.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.