Đan Mạnh trục xuất 2 nhân viên của tập đoàn Huawei

Tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei - Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, các nhà chức trách Đan Mạch hôm 4.2 cho biết đã trục xuất 2 nhân viên của tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei sau một đợt thanh tra lao động nước ngoài.

Cảnh sát Đan Mạch cho hay, trong đợt thanh tra tại văn phòng Huawei ở thủ đô Copenhagen, 4 nhân viên của tập đoàn bị buộc tội vi phạm luật pháp Đan Mạch do không tuân thủ các quy định về giấy phép lao động và cư trú. Trong đó 2 người bị trục xuất khỏi quốc gia Bắc Âu này.

Đây là một cuộc điều tra mà các nhà chức trách Đan Mạch thường xuyên tiến hành tại các các công ty có nhiều lao động nước ngoài. Vì chính sách bảo mật, cảnh sát từ chối cung cấp thông tin chi tiết về danh tính cũng như quốc tịch của những nhân viên Huawei bị trục xuất.

Trước tình hình đó, một phát ngôn viên của tập đoàn Huawei cho biết: “Những cuộc thanh tra lao động này là thường xuyên và chúng tôi đang hợp tác với chính quyền sở tại để giải quyết vấn đề này".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh làn sóng tẩy chay tập đoàn công nghệ Huawei ngày càng tăng do các cáo buộc liên quan tới “gián điệp” cho chính phủ Trung Quốc. Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei và thúc giục các đồng minh châu Âu tránh xa thiết bị của tập đoàn Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cũng đã công bố 2 bản cáo trạng với tổng cộng 23 tội danh chống lại công ty Huawei.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy cuộc thanh tra lao động này được thực hiện do những lo ngại về an ninh ở Đan Mạch. Theo các nhà chức trách Đan Mạch, cuộc thanh tra này không liên quan tới những vụ việc dư luận chú ý và những cáo buộc gần đây xung quanh tập đoàn công nghệ Huawei.

Nhật Huyền (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.