Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm có kết quả

Mỹ - Trung bước vào 90 ngày đàm phán - Ảnh: Reuters
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 3.12 cho biết đàm phán thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ nhanh chóng có kết quả trong vòng 90 ngày tới.

Thuế quan mà sản phẩm nông nghiệp, năng lượng và ô tô phải chịu cũng như những hàng rào phi thuế quan với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc sắp được giảm, theo cố vấn Kudlow. Quan chức này cũng hy vọng đạt tiến triển trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ lẫn sở hữu trí tuệ.

Thời hạn 90 ngày “đình chiến” để thương lượng vừa được hai bên thống nhất đặt ra vào cuối tuần qua. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước đó cũng lạc quan nhận định sẽ có một thỏa thuận thương mại sau nhiều tháng căng thẳng.

Cố vấn Kudlow nhấn mạnh Washington sẵn sàng giữ hoạt động thương mại sôi động với Bắc Kinh, miễn là họ đạt thỏa thuận. Ông không muốn vấn đề cứ kéo dài mà mong sớm thấy giải pháp xóa bỏ khác biệt.

Quan chức này nói rằng thời hạn 90 ngày sẽ bắt đầu vào ngày 1.1. Phía Nhà Trắng sau đó đính chính mốc tính bắt đầu từ ngày 1.12, nên hạn chót của đàm phán Mỹ - Trung là tháng 3 năm sau.

Mỹ muốn Trung Quốc thực hiện cam kết của mình - Ảnh: CNBC

Ngày 3.12, đài phát thanh NPR dẫn lời Giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia Mỹ Peter Navarro thông báo Đại diện Thương mại Robert Lighthizer được chỉ định làm người phụ trách đàm phán với Trung Quốc trong khoảng thời gian 90 ngày.

Các cuộc đàm phán Mỹ - Trung trước đây đều do Bộ trưởng Mnuchin dẫn đầu. Động thái đổi người cho thấy chính quyền Washington muốn dùng cách tiếp cận cứng rắn.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phụ trách đàm phán với Trung Quốc trong 90 ngày tới - Ảnh: Bloomberg

Lighthizer mới đây đã đàm phán thành công thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Mỹ. Ông ủng hộ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, một nguồn thạo tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiết lộ cường quốc châu Á dự kiến cử một phái đoàn lên đến 30 người sang Washington đàm phán. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là thành viên phái đoàn này.

Cẩm Bình (theo CNBC, Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần Ha HaReply

    07-12-2018 08:48:22

    Khi bắt bà Mạnh (con của chủ tịch và là người sẽ thừa kế Huawei) thì Mỹ muốn gì qua động tác đứng đằng sau này? Một trong những ý đồ của Mỹ là muốn...Trung Quốc bắt một hoặc vài nhân sự quan trọng người Mỹ đang làm việc tại các chi nhánh tập đoàn lớn của Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa. Họ (Mỹ) đang nóng ruột chờ đợi việc này xảy ra và rủa thầm...'Sao lâu thế, đã từng làm nhanh như chớp với Úc rồi mà?'

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.