Đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc mà không có đột phá

Phái đoàn Mỹ - Trung chụp ảnh sau khi kết thúc hai ngày 14 và 15.2 đàm phán thương mại ở Bắc Kinh - Ảnh: EPA
Phái đoàn Mỹ - Trung sau hai ngày đàm phán ở Bắc Kinh dù đạt được tiến bộ nhưng không đủ dẫn đến thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ tiếp tục diễn ra ở Washington vào tuần tới.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã hội đàm với phái đoàn Mỹ do Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu ở Bắc Kinh trong hai ngày 14 và 15.2 nhằm thảo luận để giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nước trước thời hạn cuối của cuộc đình chiến thương mại 1.3.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ đã có những cuộc trao đổi “khả quan” với Trung Quốc về tranh chấp thương mại giữa hai nước, sau khi vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh kết thúc vào ngày 15.2. Tuy nhiên, nguồn tin tóm tắt về cuộc đàm phán cho biết, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên đã đạt được những tiến bộ cụ thể.

Đại diện thương mại Lighthizer cũng cho biết: “Chúng tôi đã có hai ngày đàm phán tốt đẹp. Hai bên phải quyết tâm tháo gỡ các vấn đề quan trọng. Dù vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng chúng tôi vẫn đặt niềm tin vào phía trước”.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới với sự tham gia của nhóm người cũ, chỉ khác địa điểm. Phái đoàn Trung Quốc nhiều khả năng sẽ rời Bắc Kinh vào ngày 19.2 để sang đường tới Washington tiếp tục vòng đàm phán tiếp theo.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong 90 ngày. Trong đó, Mỹ trì hoãn việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa từ Trung Quốc để hai bên tiếp tục đàm phán trước thời hạn 1.3.2019.

Hiện hai nền kinh tế lớn nhất thế giới còn đúng 2 tuần để đạt thỏa thuận, tuy nhiên Tổng thống Trump mới đây bày tỏ sẵn lòng lùi thời hạn và mong muốn có một cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình trong tương lai gần.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.