Đàm phán thương mại Mỹ -Trung đình trệ vì đạo luật Hồng Kông?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đã bị đình trệ vì đạo luật Hồng Kông, theo một nguồn tin thân cận trong đội ngũ đàm phán của Tổng thống Trump được Axios - trang tin về chính trị Mỹ công bố hôm 2.12.

Axios trích dẫn nguồn tin cho biết đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã bị đình trệ vì động thái của Mỹ khi thông qua đạo luật về Hồng Kông và cần phải có thêm thời gian để cho phép tình hình chính trị trong nước của Chủ tịch (Trung Quốc) Tập Cận Bình lắng dịu.

Thông tin trên được đưa ra gần 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua hai dự luật về Hồng Kông hôm 27.11. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã cảnh báo Washington sẽ chịu hậu quả từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc nếu tiếp tục "các hành động tùy tiện" liên quan đến Hồng Kông.

Cả Mỹ và Trung Quốc hiện đang bị khóa chặt trong cuộc thương chiến nổ ra từ 2018 và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không ngừng leo thang với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", làm rung chuyển thị trường tài chính và có nguy cơ kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp.

Thời báo Hoàn cầu hôm 1.12 đã đăng tải một bài xã luận trong đó cho biết, ưu tiên của Bắc Kinh trong bất kỳ thỏa thuận thương mại giai đoạn một nào với Washington là việc Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan đang áp lên hàng hóa của Trung Quốc.

Tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng dẫn một nguồn thạo tin giấu tên nói rằng, các quan chức Mỹ đã phản đối yêu cầu từ phía Trung Quốc vì thuế quan là “vũ khí” duy nhất của Washington trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, do vậy từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa với việc “đầu hàng”.

Trước đó Tổng thống Trump tuần trước cũng cho biết Mỹ đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia thương mại và những nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, sẽ không có việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong năm nay nhất là khi Bắc Kinh vẫn đang cố gắng gây sức ép với Washington về việc tiếp tục dỡ bỏ thuế quan.

Mỹ và Trung Quốc ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile hồi giữa tháng trước. Tuy nhiên, sự kiện bị hủy do tình hình bất ổn ở Chile, khiến tương lai của thỏa thuận trở nên “mịt mù”.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley nói với các phóng viên hôm 26.11 rằng, Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham gia các cuộc thảo luận trực tiếp tiếp theo tại Bắc Kinh. Theo ông Grassley, các quan chức đàm phán hàng đầu của Mỹ sẽ sẵn sàng đến Bắc Kinh nếu họ nhận thấy “một cơ hội thực sự” để đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.