Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Cùng nỗ lực đạt thỏa thuận trước thời hạn chót

Một cuộc đàm phán thương mại trước đó giữa các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 6.2 tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đang rất nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận trước thời hạn chót cuộc đình chiến thương mại vào ngày 1.3 tới.

Trả lời phỏng vấn của đài CNBC (Mỹ), ông Mnuchin cho biết: “Hai bên đang cố gắng hết sức để đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót. Đó là mục tiêu chính của chúng tôi”.

“Các cuộc đàm phán giữa Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington vào tuần trước đã diễn ra rất tốt đẹp, song hai bên vẫn còn nhiều việc cần phải làm để đưa ra thỏa thuận cuối cùng”, ông Mnuchin nói thêm.

Đồng thời, Bộ trưởng Steven Mnuchin cũng thông báo rằng ông và Đại diện thương mại Lighthizer cùng các quan chức Mỹ khác sẽ tới Bắc Kinh vào tuần tới để tiếp tục duy trì vòng đàm phán thương mại tiếp theo, nhằm đạt được một thỏa thuận để ngăn chặn việc tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng trước khi thời hạn 90 ngày của cuộc đình chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kết thúc. Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận trước 12 giờ ngày 2.3 (theo giờ quốc tế). Mỹ sẽ tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc từ 10 - 25%.

Hiện các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang được hai bên tích cực đẩy mạnh nhằm tập trung giải quyết các yêu cầu của Mỹ trong việc thay đổi cơ cấu đối với các chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc, bao gồm các biện pháp bảo vệ mới đối với quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt ép buộc chuyển giao công nghệ.

Trong thông điệp liên bang hôm 6.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào với Trung Quốc, phải cam kết sự thay đổi thực sự về cấu trúc nhằm chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng, giảm thâm hụt thương mại kinh niên và đảm bảo thị trường thương mại tự do cho các doanh nghiệp của Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.