Đàm phán NATO-Nga lâm vào bế tắc trước vấn đề tên lửa

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: Sputnik
Cuộc họp NATO-Nga đã tập trung thảo luận về số phận của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ đang tích cực chuẩn bị quá trình kéo dài 6 tháng để rút khỏi INF vào ngày 2.2 tới.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuộc họp kết thúc mà không có bước đột phá nào. “Hiệp ước này đang rơi vào tình trạng nguy hiểm. Phía Nga dường như vẫn chưa sẵn sàng thỏa hiệp”, ông Stoltenberg nói.

Theo vị lãnh đạo NATO, khả năng hiệp ước này vẫn có thể được cứu vãn nếu Nga chịu tuân thủ các nguyên tắc của hiệp định INF. Quan chức này cũng nhấn mạnh NATO sẽ tiếp tục đối thoại với Nga ở các mức độ khác nhau đồng thời khẳng định cả Mỹ và NATO đều không muốn một cuộc “chiến tranh lạnh” khác có thể xảy ra.

Được biết, Hiệp ước INF, được cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên xô Mikhail Gorbachev thống nhất và ký kết vào năm 1988 nhằm tiêu hủy kho tên lửa tầm trung của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và giảm thiểu khả năng triển khai tấn công hạt nhân trên diện rộng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Mỹ đe dọa rút khỏi INF, với lý do Nga vi phạm hiệp định. Theo đó, Washington cùng các đồng minh NATO đã cáo buộc Moscow phát triển các loại tên lửa hạt nhân mới có khả năng đe dọa tới châu Âu.

Tuy nhiên, Nga đã nhanh chóng bác bỏ các lập luận của Mỹ và khẳng định không vi phạm Hiệp ước INF. Nga cho rằng việc rút khỏi hiệp ước của Mỹ là không hợp lý đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận này vẫn còn hiệu lực. Moscow nghi ngờ Washington đang viện cớ để rời bỏ hiệp ước INF nhằm phát triển thế hệ tên lửa hạt nhân mới.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.