Đài Loan tập trận 'chống quân xâm lược'

Chiến đấu cơ Đài Loan bay tập trận - Ảnh: Reuters
Vào lúc quan hệ Đài-Trung căng thẳng, Đài Loan lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái (UAV) dân sự vào cuộc tập trận lớn hằng năm với kịch bản đẩy lùi quân xâm lược, theo Reuters ngày 7.6.

Cuộc tập trận Hán Quang có sự tham gia của hơn 4.000 quân, 1.500 khí tài quân sự. Những chiếc UAV bay giám sát trận địa trong khi công nhân xây dựng diễn tập phục hồi đường băng của một căn cứ không quân bị phá hoại.

Trong chính sách “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc. Gần đây Trung Quốc liên tục tập trận quanh Đài Loan đang muốn độc lập, đồng thời tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để tái chiếm đảo.

Đài Loan đã cáo buộc đó là sự hù dọa từ Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tuyên bố dù muốn duy trì nguyên trạng, nhưng sẽ bảo vệ an ninh Đài Loan và không để bị Bắc Kinh bắt nạt.

Bà Thái khi chủ trì cuộc tập trận Hán Quang ở thành phố Đài Trung (miền Trung Đài Loan) cũng tuyên bố: “Tinh thần sẵn sàng chiến đấu của quân đội chúng ta là sự bảo đảm an ninh, và đó là nền tảng các giá trị dân chủ và tự do”.

Cuộc tập trận có sự chứng kiến của một thượng khách: Vua Mswati III của Vương quốc eSwatini (trước đây là Swaziland). Đây là đồng minh còn sót lại của Đài Loan, sau khi Burkina Faso trở thành quốc gia thứ 4 cắt quan hệ với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên làm lãnh đạo hồi năm 2016, sau Cộng hòa Dominica, Cộng hòa Dân chủ Sao Tomé - Principe, Panama.

Bắc Kinh đã kêu gọi eSwatini cắt quan hệ với Đài Loan từ đầu tháng 9 tới, khi Bắc Kinh sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Phi. Nhưng Đài Loan cho biết đã được Vương quốc eSwatini bảo đảm duy trì quan hệ.

Đài Loan nhiều lần cáo buộc Trung Quốc dùng “ngoại giao đô la” để ép các nước cắt quan hệ ngoại giao với họ, đổi lại sẽ được Bắc Kinh hứa hẹn nhiều gói viện trợ hào phóng. Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc này.

Chính quyền Đài Bắc cũng tuyên bố đang sốt sắng tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ tổ chức 2 năm một lần ở Hawaii trong tháng 6 và tháng 7 tới. Lầu Năm Góc đã hủy lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận này, để phản đối Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.

Đài Loan trang bị nhiều vũ khí Mỹ, đang muốn Mỹ bán thêm nhiều vũ khí hiện đại, gồm cả các chiến đấu cơ mới.

Các chuyên gia quân sự nói cán cân quyền lực giữa Đài Loan-Trung Quốc đã nghiêng hẳn về Trung Quốc trong vài năm gần đây, Trung Quốc có thể dễ dàng đánh chiếm Đài Loan, trừ phi quân đội Mỹ nhanh chóng thực hiện luật bắt buộc giúp Đài Loan tự vệ. Nhưng không rõ Mỹ có muốn nhảy vào cuộc chiến với Trung Quốc hay không.

Khi được hỏi về nghĩa vụ bắt buộc bảo vệ Đài Loan, người phát ngôn Lầu Năm Góc là trung tá Christopher Logan chỉ cho biết từ năm 2010, Mỹ đã bán số vũ khí trị giá hơn 15 tỉ USD cho Đài Loan.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.