Đài Loan khuyến cáo người dân không tuyển dụng du khách Việt bỏ trốn

Giới chức năng huyện Gia Nghĩa (Đài Loan) tìm thấy 4 du khách Việt trong ngày 4.1 - Ảnh: UDN
Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) ngày 5.1 cho biết đã tìm ra 42 trong tổng số 152 du khách Việt bỏ trốn khi đến đây cuối tháng trước, đồng thời khuyến cáo người dân không che giấu và thuê số khách còn lẩn trốn làm việc.

Trường hợp che giấu và yêu cầu khách Việt bỏ trốn lao động hay bán dâm phạm vào luật buôn bán người của Đài Loan, mức án cao nhất lên đến 7 năm tù đồng thời đóng phạt tối đa 5 triệu đài tệ, theo NIA.

Còn trường hợp thuê mướn lao động phi pháp phải nộp phạt 150.000- 750.000 đài tệ.

NIA nhấn mạnh để tránh phải chịu những hình phạt trên người dân không nên che giấu cho khách Việt bỏ trốn. Ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ nhóm khách còn lẩn trốn sẽ nhận được mức thưởng tối đa 4.000 đài tệ. NIA cũng kêu gọi du khách tự ra trình diện.

152 du khách chia thành bốn nhóm nhập cảnh tại Cao Hùng trong 2 ngày 21 và 23.12, sau đó mất tích. Một số trường hợp bị NIA tìm thấy đầu tiên khai nhận lấy danh nghĩa du lịch để sang lao động phi pháp.

Đây là vụ bỏ trốn với số lượng lớn nhất kể từ khi chính quyền Đài Bắc triển khai thực thi Dự án thí điểm Quan Hùng, cấp thị thực điện tử cho công dân một số quốc gia trong đó có Việt Nam thông qua một số hãng lữ hành được chỉ định.

Cẩm Bình (theo CNA)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.