Cựu trợ lý của ông Trump thách FBI bắt giam

Công tố viên Muller (trái) gởi trát đòi ông Nunberg (phải) - Ảnh: AP
Ông Sam Nunberg, một cựu trợ lý của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump thách đố FBI bắt giam mình, và ông sẽ xé toang trát triệu tập của Công tố viên đặc biệt Robert Muller, người đang chỉ huy Cục điều tra liên bang (FBI) điều tra nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Trả lời kênh tin tức MSNBC hôm 5.3 (giờ Mỹ), cựu trợ lý Nunberg nói chuyện với người dẫn chương trình Katy Tur: “Tôi nghĩ sẽ rất buồn cười nếu họ bắt tôi” và ông sẽ không hợp tác với Công tố viên Muller: “Đó là trò săn phù thủy và tôi sẽ không hợp tác”.

Ông Nunberg cũng nói có thể ông Trump “đã làm điều gì đó” trái pháp luật trong lúc tranh cử. Ông nói thêm: “Tôi không biết có đúng hay không”. Ông cũng hỏi người dẫn chương trình rằng liệu ông Muller sẽ làm gì đối với ông. Bà Tur đáp: “Tôi không phải luật sư. Nhưng ông có thể bị buộc tội khai man trước tòa”.

Trả lời phỏng vấn của Washington Post, ông Nunberg thách thức Công tố viên đặc biệt Muller, nếu ông không chịu trình diện một đoàn bồi thẩm liên bang vào ngày 9.3 tới: “Cứ để ông ấy bắt tôi”.

Ông Nunberg nói ông sẽ xé toang trát triệu tập trên kênh truyền hình Bloomberg truyền hình trực tiếp.

Ông Nunberg từng là cố vấn chính trị ngay từ đầu cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của ứng cử viên Trump. Ông là “đệ tử” của cố vấn chính trị lão làng Roger Stone, nhưng bị đuổi việc từ tháng 8.2015, khi hai thầy trò thua trong cuộc đấu quyền lực với trưởng ban tranh cử lúc đó là ông Corey Lewandowski.

Trước khi đảng Cộng hòa họp hội nghị năm 2016, ông Trump kiện ông Nunberg về việc “tuồn” thông tin mối quan hệ tình cảm giữa ông Lewandowski với cựu người mẫu Hope Hicks, một nữ trợ lý trung thành của ông Trump nhưng gần đây đã từ chức giám đốc truyền thông của Nhà Trắng.

Ông Nunberg trưng một bản sao trát triệu tập cho Washington Post xem, trong đó có tên những nhân vật mà vị Công tố Muller muốn thẩm vấn như cô Hicks, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, ông Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, ông Stone và Lewandowski.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders bác bỏ những bình luận của ông Nunberg, người không làm việc ở Nhà Trắng, và nhắc lại cam kết Nhà Trắng sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra của Công tố viên Muller.

Cho đến nay, ông Muller đã cáo buộc 13 công dân Nga và nhiều công ty Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và 4 cựu thành viên nhóm tranh cử, trong đó 3 người đã chịu hợp tác với cuộc điều tra nhằm được giảm nhẹ tội.

Bích Ngọc (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.