Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị điều tra nhận hối lộ

Ông Lee Myung-bak chuẩn bị đọc lời xin lỗi nhân dân - Ảnh: Reuters
Ngày 14.3, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị thẩm vấn về cáo buộc ông nhận hối lộ khi còn nắm quyền lực. Đây là vụ bê bối quan chức cấp cao tham nhũng mới nhất làm rúng động Hàn Quốc.

Trước hàng trăm nhà báo chờ bên ngoài trụ sở ngành công tố, ông Lee gởi lời xin lỗi sâu sắc đến nhân dân, vì đã gây ra sự lo ngại vào thời điểm kinh tế khó khăn, cùng tình hình nghiêm trọng quanh bán đảo Triều Tiên.

Vị cựu lãnh đạo đối mặt với gần 20 tội danh, và ngành công tố cho rằng ông đã nhận hối lộ khoảng 11 tỉ Won từ nhiều cá nhân và tổ chức, gồm nhận hơn 400 triệu Won (tương đương 375.800 USD) từ Cục tình báo quốc gia (NIS) và từ tiền của tập đoàn Samsung.

Cựu Tổng thống Lee phủ nhận mọi sai phạm, gọi cuộc điều tra cáo buộc ông nhận hối lộ là có động cơ chính trị, do ngành công tố của chính phủ hiện tại dàn dựng.

Tuần trước, Viện công tố Seoul khám xét văn phòng tập đoàn Samsung Electronics, nhằm tìm chứng cứ Samsung hỗ trợ tài chính cho công ty sản xuất ghế tự động cho xe hơi DAS. Công ty này do gia đình ông Lee điều hành và được cho là do ông kiểm soát. Ông Lee nói DAS do anh trai ruột Lee Sang-eun điều hành.

Samsung từ chối bình luận chuyện này.

Ông Lee từng là Tổng thống thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến năm 2013, trước khi bà Park Geun-hee trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Hồi tháng 2, ngành công tố đã yêu cầu tuyên án 30 năm tù đối với bà Park, người đã bị bãi nhiệm năm 2017 và đang bị xét xử các tội danh nhận hối lộ, lạm quyền và o ép các doanh nghiệp.

Tháng trước, người thừa kế Tập đoàn Samsung là Jay Y. Lee được trả tự do với án tù treo về tội đưa hối lộ và rút ruột công ty, liên quan vụ tham nhũng của bà Park.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.