Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc sắp bị khởi tố vì tội hối lộ

Tướng Phòng Phong Huy, “hổ quân đội” mới nhất sa lưới - Ảnh: SCMP
Trang Tân Hoa Xã ngày 9.1 đưa tin ông Phòng Phong Huy, cựu Ủy viên quân ủy trung ương, cựu Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp quân ủy trung ương Trung Quốc, đã bị giao cho cơ quan kiểm tra quân sự xử lý vì liên quan đến hoạt động đưa và nhận hối lộ.

Ngoài quyết định xử lý, Tân Hoa Xã không cung cấp thêm thông tin gì về vụ việc. Tướng Phòng Phong Huy sinh năm 1951 (năm nay 66 tuổi), từng là tư lệnh quân khu trẻ nhất của quân đội Trung Quốc (quân khu Bắc Kinh). Tướng Phòng là “hổ quân đội” mới nhất bị chiến dịch chống tham nhũng xử lý.

Tướng Phòng từng công tác tại quân khu Quảng Châu (2003- 2007) và quân khu Bắc Kinh (2007- 2009) trước khi trở thành Tổng tham mưu trưởng quân đội vào tháng 10.2012. Một tháng sau, ông trở thành Ủy viên quân ủy trung ương.

Ông từng tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 4.2017, nhưng đến tháng 8 thì bỗng nhiên bị thuyên chuyển khỏi vị trí Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp quân ủy trung ương mà không có lý do.

Đến tháng 9, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin tức ông Phòng bị thẩm vấn vì nghi ngờ tham nhũng. Theo một nguồn thạo tin về tình hình quân đội Trung Quốc, tướng Phòng là “kẻ cơ hội” và có dính líu nhiều đến ông Trương Dương, cựu Ủy viên quân ủy trung ương, cựu Chủ nhiệm Cục chính trị quân ủy Trung ương.

Tướng Trương ngày 23.11 đã treo cổ tại nhà riêng ở Bắc Kinh, khi đang bị điều tra tham nhũng. Ông được cho là sợ tội nên tự sát khi có dính líu với các vụ tham nhũng của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, hai cựu Phó chủ tịch quân ủy trung ương bị bắt vì tham nhũng trước đó. Thông qua điều tra xác minh, ông Trương bị xác định vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, có liên quan đến hành vi hối lộ, có nguồn tài sản lớn bất minh.

Nguồn tin trên cho biết: “Tướng Phòng có liên hệ mật thiết với cấp trên lẫn cấp dưới của tướng Trương, vì họ đều là tay chân của Quách và Từ. Phòng là kẻ cơ hội nhất, luôn theo sát Quách”.

“Cuộc điều tra tướng Phòng được thông báo trễ là do vụ tự sát bất ngờ của tướng Trương. Để giảm thiểu tác động của vụ tự sát với tinh thần của quân đội, chuyện của ông Phòng được giữ kín cho đến nay”, nguồn tin này tiết lộ.

Cẩm Bình (theo SCMP, Sina)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.