Cựu nhân viên tình báo Mỹ bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Trụ sở Cục tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) - Ảnh: Dia- Pentagon
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4.6 thông báo vừa bắt giữ một cựu nhân viên của Cục tình báo quốc phòng (DIA) với cáo buộc nhận tiền để làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt ngày 2.6 khi đối tượng đang trên đường ra sân bay quốc tế Seattle-Tacoma để bay chuyển tiếp đến Trung Quốc. Hansen bị buộc tội cố gắng đưa thông tin quốc phòng quốc gia cho Trung Quốc và nhận “hàng trăm nghìn USD” khi hoạt động như một đặc vụ của chính quyền Bắc Kinh.

Theo các công tố viên, Hansen nói thạo tiếng Trung lẫn tiếng Nga. Trong thời gian năm 2000-2006 lúc còn phục vụ quân đội, ông là nhân viên phụ trách tuyển dụng-điều hành mạng lưới mật vụ cho DIA, sau đó vẫn tiếp tục làm nhân viên dân sự và nhà thầu. Hansen có quyền tiếp cận tài liệu mật trong thời gian dài.

Từ năm 2013-2017, cựu nhân viên DIA này đi lại giữa hai quốc gia, tham dự nhiều hội nghị và cung cấp thông tin mình có được cho giới tình báo Trung Quốc. Đổi lại, Hansen được trả tiền bằng tiền mặt, chuyển khoản, thẻ tín dụng. Ông còn bị cáo buộc bán những công nghệ bị kiểm soát xuất khẩu.

John Demers, người đứng đầu Vụ An ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết: “Các hành động của ông ta là sự phản bội an ninh quốc gia và người dân, sự sỉ nhục cộng đồng quan chức tình báo mà ông từng làm việc cùng”.

FBI từ năm 2014 đã bắt đầu điều tra những hoạt động của Hansen. Ông không hay biết gì và đã tham gia vào 9 cuộc gặp với các nhân viên điều tra, khai rằng giới tình báo Bắc Kinh cố tuyển dụng và đề nghị ông hợp tác với tư cách một nguồn tin.

Đây là vụ mới nhất trong loạt trường hợp quan chức Mỹ bị bắt giữ vì làm gián điệp cho Trung Quốc. Trước đó, cựu đặc vụ Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Jerry Chun Shing Lee đã bị truy tố vì âm mưu thu thập hoặc cung cấp thông tin quốc phòng cho Trung Quốc. Một cựu nhân viên tình báo Mỹ khác là Kevin Mallory đang bị xét xử tại bang Virginia, cũng liên quan đến việc bán bí mật cho quốc gia châu Á.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.