Cựu đô trưởng Caracas đào tẩu khỏi Venezuela

Ông Ledezma khi bị quản thúc tại nhà - Ảnh: EPA
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cựu đô trưởng Caracas trốn khỏi đất nước dù bị quản thúc tại nhà riêng là “Ma cà rồng bay khắp thế giới”.

Khi còn là đô trưởng thủ đô Caracas của Venezuela, ông Antonio Ledezma bị bắt hồi tháng 2.2015 và bị cáo buộc cùng Mỹ âm mưu lật đổ chính phủ Tổng thống Maduro. Các quan chức Mỹ và ông Ledezma đều bác bỏ cáo buộc này. Sau đó, ông bị quản thúc tại nhà riêng.

Sáng 17.11, Ledezma lẻn ra khỏi nhà, vượt qua những nhân viên tình báo chốt bên ngoài nhà ông, rồi ngồi xe thực hiện một hành trình dài, vượt qua 29 chốt kiểm soát để qua được nước láng giềng Colombia. Chính phủ nước này đang có bất đồng với chính phủ Venezuela.

Cơ quan di trú Colombia nói ông Ledezma nhập cảnh hợp pháp, sau khi ông đi bộ qua cầu quốc tế Simon Bolivar ngăn cách hai nước. Tiếp đó, ông Ledezma đáp chuyến bay rời thủ đô Bogota của Colombia để đến sân bay Barajas của Madrid (thủ đô Tây Ban Nha) hôm 18.11.

Ở đây, ông Ledezma phủ cờ Venezuela trên vai, ôm hôn vợ và hai con gái, những người thân trước đó đã trốn khỏi Venezuela. Ông cảm ơn hai chính quyền Tây Ban Nha, Colombia tiếp đón ông nồng hậu.

Đón ông là cựu đại sứ Venezuela Fernando Gerbasi và cựu Tổng thống Colombia Andreas Pastrana, một người thân cận với phe đối lập ở Venezuela đã viết Twitter: “Chào mừng đến với tự do”.

Ông Ledezma, 62 tuổi tuyên bố sẽ lập chính phủ lưu vong để chống chế độ Maduro. Nhà lãnh đạo đối lập không cho biết ông sẽ tính thăm nước nào. Ông cũng gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Dinh Tổng thống Tây Ban Nha. Cả hai ông không có tuyên bố nào sau cuộc họp.

Về phần mình, Tổng thống Maduro gọi ông Ledezma là “con ma cà rồng bay khắp thế giới”.

Ông Ledezma đến được Colombia

Ông Ledezma cho biết quyết định đào thoát vì đã có những đe dọa buộc phe đối lập phải nối lại đàm phán với chính phủ Maduro. Nữ thủ lĩnh đối lập Maria Corina Machado thân cận với ông Ledezma, cho biết ông quyết định bỏ trốn khỏi Venezuela vì ông bị đe dọa sau khi ông cắt đứt quan hệ với nhiều thành viên đối lập, và ông kịch liệt lên án ý định của phe này là nối lại đàm phán với chính phủ Maduro.

Bà Machado viết Twitter: “Tôi đoán chắc Ledezma sẽ không tự cho phép mình trở thành một con tin của độc tài”.

Trong tuần này, các nghị sĩ trong đảng Liên minh nhân dân dũng cảm của ông Ledezma thuộc một nhóm nhỏ nghị sĩ quyết định lập một khối riêng để tách biệt với những đảng đối lập mà họ cho là muốn qui phục ông Maduro.

Đảng Dân chủ đoàn kết đã cử người qua Cộng hòa Dominican để bàn khả năng đàm phán với chính phủ Venezuela. Kế hoạch ban đầu là vòng đàm phán sẽ diễn ra trong 2 tuần ở Cộng hòa Dominican, với sự giám sát của 6 chính phủ nước ngoài.

Khả năng đàm phán vào lúc Venezuela sắp bị siêu lạm phát, ông Maduro đang chật vật tìm cách thoát cảnh vỡ nợ nước ngoài nặng nề. Ông Maduro “đặt cược” vào các cuộc đàm phán với phe đối lập, sẽ giúp có sự ủng hộ một kế hoạch tái cơ cấu món nợ nước ngoài này.

Trong khi đó, phe đối lập muốn bảo đảm cuộc bầu cử tổng thống 2018 sẽ minh bạch, bình đẳng, sau khi cộng đồng quốc tế chỉ trích vụ dàn xếp kết quả bầu cử địa phương.

Việc ông Maduro bỏ tù người chống đối ông đã bị nhiều chính phủ nước ngoài phản đối. Ngoại trưởng các nước khối Liên hiệp châu Âu đòi “thả tự do lập tức tất cả các tù chính trị” ở Venezuela

Hồi tháng 7, sau khi loại bỏ Quốc hội Venezuela (do phe đối lập chiếm đa số) bằng cách lập Quốc hội lập hiến, chính phủ Maduro đã bắt đầu thả vài đối thủ chính trị.

Năm 2014, ông Ledezma là một trong những thủ lĩnh các cuộc biểu tình chống chính phủ mà sau đó xảy ra bạo lực suốt 2 tháng làm 42 người chết.

Các cuộc biểu tình này làm rúng động Venezuela và khiến nhiều nhân vật đối lập bị bỏ tù. Phe của ông Ledezma nói việc bắt giữ là cách Tổng thống Maduro làm suy yếu phe đối lập trước cuộc bầu cử quốc hội cuối năm 2014. Hiện thủ lĩnh Leopoldo Lopez cũng bị quản thúc tại nhà riêng ở Caracas.

Sau vài tháng tù, ông Ledezma được thả vì sức khỏe suy yếu, bị quản thúc tại nhà riêng. Các quan chức chính phủ gọi ông là “Ma cà rồng”, và khi ông bị bắt đã buộc tội ông dính líu những tay cứng rắn thích gây bạo lực, và ông ủng hộ các sĩ quan quân đội chống đối âm mưu cướp chính quyền bằng những cuộc không kích.

Vĩnh Thụy (theo New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.