Cựu chủ nhiệm An ninh mạng Trung Quốc bị truy tố vì lừa đối lãnh đạo, tham nhũng

Lỗ Vĩ từng là 1 trong 100 người quyền lực nhất thế giới - Ảnh: Sky News
Cựu Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia Trung Quốc Lỗ Vĩ đã bị chính thức truy tố vì tham nhũng, lừa dối lãnh đạo.

Lỗ Vĩ được xem là "trùm An ninh mạng" cũng như người thực hiện chính sách internet của Trung Quốc trong nhiều năm, bị cáo buộc nhận hối lộ khi còn đương chức, theo Tân Hoa Xã.

Lỗ Vĩ bị buộc tội sử dụng quyền lực chính trị trong khi tại vị ở nhiều vị trí khác nhau để tư túi riêng. Hồi tháng 2.2018, ông bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vì "tùy ý và độc tài" cũng như "dùng quyền đổi tình", theo cáo buộc của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc.

Một trong những cáo buộc chống lại ông Lỗ nghiêm trọng nhất là cáo buộc ông này lừa dối lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc.

Năm nay 58 tuổi, ông Lỗ Vĩ người gốc An Huy, từng giữ các chức vụ Phân xã trưởng Tân Hoa xã ở Quảng Tây, Phó tổng giám đốc Tân Hoa xã, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên truyền thành ủy Bắc Kinh, Phó Thị trưởng Bắc Kinh.

Tháng 4.2013, Lỗ Vĩ được điều lên làm Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng Internet kiêm Phó chủ nhiệm Văn phòng tuyên truyền đối ngoại trung ương, Phó chủ nhiệm Văn phòng thông tin Quốc vụ viện. Tháng 5.2014, Lỗ Vĩ giữ chức Phó Ban tuyên truyền trung ương, Chủ nhiệm Văn phòng lãnh đạo an toàn mạng trung ương, Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia.

Với vị trí là người đứng đầu cơ quan chủ quản về thông tin mạng, Lỗ Vĩ được New York Times gọi là “người giữ cửa Internet Trung Quốc”, “người có quyền quyết định cho hàng trăm triệu dân mạng Trung Quốc xem gì”. Tuần báo Time cũng đã đưa Lỗ Vĩ vào “Top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015”.

Lỗ Vĩ chính thức bị điều tra vào tháng 11.2017, trở thành "con hổ" đầu tiên bị nhắm tới trong nhiệm kỳ thứ hai của Chủ tịch Tập Cận Bình, người mở chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" nhằm chống vấn nạn tham nhũng của các quan chức cấp cao.

Thiên Hà (theo Tân Hoa Xã, Sky News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.