Công ty dầu mỏ Venezuela bác tin bị đóng băng tài khoản tại Nga

Một mỏ dầu liên doanh giữa Nga và Venezuela của PDVSA - Ảnh: Internet
Công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA (Petroleos de Venezuela) đã bác bỏ thông tin hôm 17.2 rằng ngân hàng Gazprombank của Nga đã quyết định đóng băng tài khoản của họ.

Theo đó, hôm 17.2 Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên nói rằng ngân hàng lớn thứ 3 nước Nga Gazprombank đã đóng băng tài khoản của PDVSA vì lo ngại có thể sẽ bị Mỹ cấm vận.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter của PDVSA - doanh nghiệp lớn nhất Venezuela phủ nhận thông tin này và cho rằng đó là thông tin sai lệch.

Theo PDVSA, tin giả lần này được tung ra nhằm chống lại công ty này được "dàn xếp bởi các đại diện của cánh hữu và bởi truyền thông Mỹ".

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại Venezuela tăng cao, Mỹ đã siết chặt trừng phạt chống lại PDVSA. Hồi cuối tháng 1, Washington cũng tuyên bố đóng băng tài sản của công ty này trị giá 7 tỉ USD tại Mỹ.

Mỹ tuyên bố sẽ chỉ nới lỏng trừng phạt chống lại PDVSA nếu công ty này được chuyển giao sang quyền kiểm soát của lãnh đạo phe đối lập nước này Juan Guaido, người hiện tự xưng là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi hành động của ông Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela là một cuộc "đảo chính". Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã lên tiếng công nhận ông Guaido là "lãnh đạo hợp pháp" của Venezuela. Ngược lại, Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ ông Maduro.

PDVSA là công ty lớn nhất, đồng thời cũng là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Venezuela.

Thiên Hà (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.