Cố vấn an ninh Mỹ, Nhật, Hàn gặp bàn về cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

Cố vấn an ninh Mỹ - Nhật - Hàn (từ trái sang phải) vừa gặp nhau trong 2 ngày cuối tuần qua - Ảnh: Reuters
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 19.3 thông báo cố vấn an ninh hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tuần qua đã thảo luận việc “hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” cũng như các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều, Mỹ - Triều sắp tới.

Cụ thể, ông Chung Eui-yong, lãnh đạo Văn phòng an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, trong hai ngày cuối tuần đã hội kiến Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster và Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Shotaro Yachi, bàn về cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 4 và giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Bình Nhưỡng dự kiến diễn ra một tháng sau đó.

Bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, quan chức ba nước nhất trí “không để lặp lại những sai lầm trong quá khứ”, phải hợp tác chặt chẽ cùng nhau.

Trước đó, hãng tin Yonhap News cho biết ông Choe Kang-il, vụ phó phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ngày 18.3 đã sang Phần Lan, dự kiến sẽ gặp gỡ một số cựu quan chức Mỹ và chuyên gia an ninh từ Seoul.

Ông Choe Kang-il tại sân bay Bắc Kinh ngày 18.3 - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp bên Thụy Điển vừa qua cũng đã có một cuộc họp kéo dài 3 ngày (kết thúc hôm 17.3). Nội dung cuộc họp tập trung vào tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên. Giới chuyên gia nhận định Thụy Điển có thể là địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Đài CNN dẫn lời một số nguồn tin cho biết khi gặp quan chức ngoại giao Bình Nhưỡng, phía Thụy Điển đã giúp thương lượng về khả năng Triều Tiên trả tự do cho ba công dân Mỹ bị nước này bắt giữ, bao gồm Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong- chul.

Những hoạt động ngoại giao trên diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang rất mong chờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử. Nếu được tổ chức theo dự kiến, đây sẽ lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm hội kiến với lãnh đạo của Triều Tiên.

Cẩm Bình (theo Reuters, CNN)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.