Có manh mối quan trọng giúp điều tra vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn - Ảnh: ABC News
Một camera lắp đặt vài giờ trước vụ cháy tàn phá dữ dội nhà thờ Đức Bà Paris có thể chứa manh mối quan trọng về nguyên nhân hỏa hoạn, công ty Europe Echafaudage cho biết.

Europe Echafaudage là một trong 5 đơn vị trúng thầu dự án tu bổ nhà thờ. Camera nằm trên tòa tháp chuông phía bắc đang nằm trong tay các nhà điều tra.

Theo đại diện Marc Eskenazi của Europe Echafaudage, camera cứ mỗi 10 phút thì tiến hành chụp ảnh, bắt đầu từ 14 giờ ngày 15.4. Hình chụp cho thấy những làn khói đầu tiên xuất hiện ở tháp nhọn đã đổ sụp trong thảm họa.

Đến nay giới chức năng Pháp vẫn thiên về khả năng tai nạn, có thể do chập điện. Các nhà điều tra nay đã có thể tiếp cận một số khu vực nhà thờ trong đó có tháp chuông phía bắc.

Đội 12 người của Europe Echafaudage là nhóm duy nhất làm việc tại nhà thờ vào ngày xảy ra hỏa hoạn. Công ty này cùng một đơn vị tham gia dự án tu bổ khác là Pro Tech Foudre khẳng định họ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đảm bảo an toàn.

Quản lý Anthony Dupuy của Pro Tech Foudre cho biết quy trình an toàn rất nghiêm ngặt, chẳng hạn như yêu cầu tắt hết điện mỗi tối và cấm hút thuốc ở bất cứ đâu.

Các nhà điều tra đang cố xác định nguyên nhân vụ cháy - Ảnh: ABC News

Ông Eskenazi cho biết mọi công nhân giàn giáo đều rời khỏi lúc 17 giờ 20 phút. Đến 17 giờ 50 phút - 30 phút trước khi tiếng chuông báo cháy đầu tiên vang lên - thì chẳng còn ai ở đó cả.

“Quy trình làm việc là đến cuối ngày tắt điện tại khu vực tu bổ. Do đó chúng tôi tắt hết thang máy lẫn đèn trên giàn giáo rồi giao lại chìa khóa cho người của nhà thờ. Công nhân tuân thủ đúng, hồ sơ ra vào ghi chép rõ ràng”, Eskenazi cho biết. Ông còn nói thêm rằng nơi làm việc không hề có máy hàn hay bộ đèn hàn.

Các nhà điều tra đang cố tìm hiểu tại sao hỏa hoạn không được phát hiện lúc tiếng chuông đầu tiên vang lên mà phải chờ đến tiếng chuông thứ hai (18 giờ 43 phút).

Người phát ngôn nhà thờ Đức Bà Paris André Finot cho biết bên trong có nhiều thiết bị phát hiện khói, kết nối đến trạm an toàn nơi luôn có người túc trực.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.