Có chăng dòng 'tiền đen’ giúp ông Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ?

Ông Trump gặp cử tri ở cuối giai đoạn tranh cử - Ảnh: Getty Images
Một nghiên cứu cho biết đã có một dòng “tiền đen” khổng lồ được chi để ủng hộ ông Trump trong những ngày vận động tranh cử cuối cùng.

Theo trang International Business Times, chính dòng “tiền đen” này mới khiến bà Hillary Clinton thua ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

“Tiền đen” là một thuật ngữ, dùng để chỉ một khoản chi chính trị của những mạnh thường quân, thông qua các tổ chức "bất vụ lợi", là những tổ chức không phải khai báo tên người đóng góp, hiến tặng.

Và nhờ một loạt phán quyết của Tòa án tối cao liên bang trong 10 năm qua, các tổ chức "bất vụ lợi" này thường chi tiền cho quảng cáo chính trị, vào những thời điểm chủ yếu của những chiến dịch tranh cử.

Theo nghiên cứu của Thomas Ferguson, Paul Jorgensen và Jie Chen, và được tổ chức New Economic Thinking công bố, đã có dòng "tiền đen” giúp ông Trump trong những tuần cuối cuộc tranh cử, ở cấp độ rất lớn.

Ba tác giả này viết: “Những gì xảy ra trong các tuần cuối của chiến dịch rất đặc biệt. Trước tiên, một làn sóng “tiền đen” khổng lồ đổ ập vào cuộc tranh cử của Trump. Đó là một khoản tiền vượt trên tất cả mọi thứ, hoặc vượt quá nỗ lực chi tiền tranh cử tổng thống 2012 của Mitt Romney... Cần phải mở lại tranh luận về dòng tiền này, cùng với những khoản tiền tặng của các mạnh thường quân xác định được, đã được đổ vào giai đoạn cuối tranh cử”.

Theo 3 tác giả, đến đầu tháng 11.2016, gần 13 triệu USD “tiền đen” đã được chi để ủng hộ ông Trump, so với khoảng 6 triệu USD cho giai đoạn cuối tranh cử của ông Romney hồi năm 2012.

Khoản tăng nêu trên không tương ứng với tổng khoản chi “tiền đen” vốn đã giảm chỉ còn 181 triệu USD trong năm 2016, trong khi tổng khoản chi “tiền đen” của năm 2012 là 308 triệu USD.

Nghiên cứu của 3 tác giả không cho biết bà Clinton được hỗ trợ bao nhiêu “tiền đen”, nhưng tổng quỹ tranh cử của bà là 647 triệu USD, còn tổng quỹ tranh cử của ông Trump là 1,2 tỉ USD.

Bảo Vĩnh (theo International Business Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.