Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu hôm 4.1 - Ảnh: Tân Hoa Xã
Trong tuyên bố tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao của Quân ủy Trung ương Trung Quốc hôm 4.1, Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu quân đội Trung Quốc phải luôn sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc chiến trước tình hình đất nước đang gặp phải những nguy cơ và thách thức chưa từng có.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập cho rằng Trung Quốc hiện phải đối mặt với những rủi ro và thách thức ngày càng tăng, và các lực lượng vũ trang phải sẵn sàng để đảm bảo nhu cầu an ninh và phát triển quốc gia. “Thế giới đang phải đối mặt với một thời kỳ thay đổi lớn chưa từng thấy và Trung Quốc vẫn đang đứng trước giai đoạn quan trọng trước cơ hội chiến lược để phát triển”, ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu tất cả lực lượng vũ trang phải hiểu chính xác xu hướng phát triển và các vấn đề an ninh lớn của nước này, đồng thời nâng cao ý thức về khó khăn, khủng hoảng và những cuộc chiến mà Trung Quốc có thể gặp phải để có khả năng đối phó nhanh chóng với các tình huống khẩn cấp.

Trung Quốc hiện đang muốn tăng cường lực lượng vũ trang của mình trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ về các vấn đề thương mại, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, thực hiện mục tiêu thống nhất với Đài Loan. Tuyên bố trên của Tập Cận Bình dường như khẳng định thêm quan điểm "Trung Quốc vẫn bảo lưu phương án dùng vũ lực" với Đài Loan.

Được biết, bài phát biểu về Đài Loan của ông Tập chỉ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính thức ký ban hành Đạo luật Sáng kiến ​​tái bảo đảm châu Á (ARIA) nhấn mạnh Mỹ cần tập trung nguồn lực chống ảnh hưởng của Trung Quốc tại các khu vực như Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Biển Đông, đặc biệt tái khẳng định lời hứa đảm bảo an ninh cho đảo Đài Loan.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Doanh nghiệp Reply

    05-1-2019 04:26:21

    Nhân Chính phủ ok thúc đẩy cảng Liên Chiểu Đà Nẵng. BGTVT cần giúp tác động mạnh để dự án 110 triệu đôla ADB cho vay mở rộng 14D đoạn cuối cùng khơi thông HLĐT2 TBD ra ẤĐD từ cảng ĐN qua Lào Thái (Băng cốc) Myanmar (cảng Dawei). Hành lang này ngoài đường bộ thông suốt, Nhật đã triển khai đường sắt từ biên giới Thái ra cảng Dawei Myanmar kết nối thông suốt đường sắt từ Ấn độ dương tới tỉnh sát biên giới Thái - Lào là Ubon mà đã có. Quá thuận lợi! HLĐT 2 trên bộ này sẽ làm giảm nguy cơ chiến tranh nhờ phá thế eo Malacca độc đạo.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.