Chủ tịch Trung Quốc sớm đến Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên sang Nga

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) không ít lần sang Trung Quốc trong năm nay, nhưng Chủ tịch Tập kể từ khi lên nắm quyền chưa hề thăm Triều Tiên - Ảnh: SCMP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch thăm CHDCND Triều Tiên, trong khi người phát ngôn Điện Kremlin cũng tuyên bố giới chức Nga đã mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến nước này.

Kế hoạch của Chủ tịch Tập được Tổng thống Moon tiết lộ trong cuộc họp nội các hôm 8.10, tuy nhiên ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Ông Tập Cận Bình từ khi lên nắm quyền năm 2013 đến nay chưa từng sang Bình Nhưỡng. Năm 2008, ông thăm quốc gia láng giềng với tư cách Phó chủ tịch Trung Quốc.

Ngoài ra, Tổng thống Moon còn cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến thăm Nga và hội nghị thượng đỉnh Nhật - Triều cũng có khả năng diễn ra.

Về phía Nga, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 8.10 xác nhận lời mời sang nước này đã được gửi đến ông Kim. Hiện hai bên chưa thống nhất về thời gian cùng địa điểm cụ thể.

Thông tin về kế hoạch công du của các nhà lãnh đạo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lần lượt sang Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc. Đặc biệt, lần hội kiến giữa quan chức Washington với ông Kim mới đây nhất nhận được phản hồi tích cực. Nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng hài lòng với cuộc hội đàm “thú vị và hiệu quả”, còn Ngoại trưởng Mỹ đánh giá đây là một bước tiến khác hướng đến phi hạt nhân hóa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời một số chuyên gia đánh giá kế hoạch thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Tập báo hiệu Bắc Kinh muốn áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn với Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc đã vượt ra khỏi phạm vi thương mại.

Theo các chuyên gia, động thái cử Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư đại diện sang dự lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên là minh chứng cho thấy Trung Quốc sẵn lòng giữ ổn định quan hệ với Mỹ. Tổng thống Donald Trump vào thời điểm đó cáo buộc cường quốc châu Á vì xung đột thương mại mà làm chậm tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên hiện tại, Trung Quốc dường như đang trở nên tích cực để có ảnh hưởng lớn hơn trên bán đảo Triều Tiên và củng cố vai trò của mình bất chấp Mỹ phản đối.

Giáo sư Trương Bác Hội đến từ đại học Lĩnh Nam cho rằng cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng giúp tăng cường quyền mặc cả của Trung Quốc với Mỹ. Ông phân tích: “Trung Quốc có thể cho rằng chính quyền Trump đang theo đuổi chính sách kiềm chế họ, bất kể họ làm gì đi chăng nữa”.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng có ý muốn “giữ chỗ” trong hiệp ước hòa bình cho bán đảo Triều Tiên trong tương lai. Theo giáo sư Trương: “Nếu Mỹ phản đối Trung Quốc tham gia, hai ông Kim và Moon sẽ giúp đỡ”.

Chia sẻ quan điểm trên, nhà nghiên cứu Triệu Thông của Trung tâm Chính sách toàn cầu Thanh Hoa - Carnegie khẳng định Trung Quốc muốn góp mặt trong quá trình tuyên bố kết thúc chiến tranh và chắc chắn sẽ tích cực củng cố vị trí của mình nhân chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.