Chủ tịch Huawei không muốn Trung Quốc trừng phạt Apple để trả đũa Mỹ

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Nhậm Chính Phi - Ảnh: CBS
Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết ông sẽ là “người đầu tiên phản đối” nếu Trung Quốc trả đũa Apple - hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Tuyên bố được ông Nhậm trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, đăng tải ngày 26.5. Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Huawei đã nhận được câu hỏi rằng liệu Bắc Kinh có đáp trả Apple hay không trong bối cảnh Washington đã tiến hành các biện pháp cứng rắn với Huawei, và một số ý kiến tại Trung Quốc kêu gọi trả đũa Apple.

"Trước hết, điều đó sẽ không xảy ra, nhưng nếu xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple là công ty hàng đầu thế giới. Nếu không có Apple, sẽ không có internet di động. Nếu không có Apple giúp chúng ta nhìn thế giới, chúng ta sẽ không thấy vẻ đẹp của thế giới này. Apple là người thầy của tôi. Là một học sinh, tại sao tôi lại phản đối người thầy của mình. Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó", ông Nhậm Chính Phi cho biết.

Trước đó vào ngày 23.5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Huawei đã nói dối người Mỹ và thế giới về quan hệ thật sự với chính phủ Trung Quốc.

“Huawei nói không làm việc cho Chính phủ Trung Quốc là sai, một tuyên bố sai hoàn toàn. Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Chính Phi đã không nói sự thật cho người Mỹ và thế giới... Nếu bạn là doanh nghiệp nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc, không còn nghi ngờ về việc bạn thực sự có lợi thế. Bạn có thể tạo ra cả kho sự thật. Tôi nghĩ thế giới muốn một hệ thống mà họ có thể tin tưởng", ông Pompeo nói.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng hy vọng rằng nhiều công ty Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trong khi Washington thuyết phục các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei để phát triển mạng 5G.

Huawei đã bị Mỹ và một số quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản và New Zealand cáo buộc là "công cụ do thám" của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi các nước ngừng sử dụng các dịch vụ viễn thông của Huawei, bất chấp việc tập đoàn này lên tiếng phủ nhận.

Tổng thống Donald Trump hôm 15.5 ký sắc lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị của các hãng công nghệ nước ngoài có nguy cơ đe dọa an ninh. Theo đó, Mỹ sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách các bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Huawei sẽ cần xin giấy phép từ Washington để mua công nghệ Mỹ.

Sau lệnh cấm của ông Trump, các công ty lần lượt ngừng hợp tác với Huawei, gồm cả Google ngừng cấp phép hệ điều hành Android cho tập đoàn này. Các "ông lớn" khác như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom đều vừa thông báo với nhân viên về quyết định ngừng bán sản phẩm cho Huawei.

Mới đây nhất, công ty thông tin di động đa quốc gia của Anh Vodafone đã ngừng giới thiệu sản phẩm mới của Huawei. Bên cạnh đó, tập đoàn Panasonic của Nhật Bản thông báo sẽ xem xét lại quan hệ với Huawei trong khi Amazon Nhật Bản cũng ngừng bán điện thoại di động, máy tính bảng của Huawei.

Theo Sputnik, cuộc đối đầu giữa Huawei và Apple diễn ra sau khi Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, bị nhà chức trách Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12 năm ngoái vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Hồi tháng 1 năm nay, Huawei đã trừng phạt các nhân viên của mình chỉ vì sử dụng điện thoại iPhone của Apple để gửi thông cáo chính thức của tập đoàn này lên mạng xã hội Twitter. Theo truyền thông Trung Quốc, những người liên quan đã bị giáng chức và giảm lương.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.