Chính quyền Mexico tuyên bố khủng hoảng nhân đạo với đoàn nhập cư trái phép 'Caravan'

Người di cư đang cố gắng đến Hoa Kỳ, họ nghỉ ngơi trong một nơi trú ẩn tạm thời ở Tijuana, Mexico - Ảnh: Hannah McKay/Reuters
Khái niệm “Caravan nhập cư” vẫn còn khá là mới mẻ. Đây là phương thức nhập cư trái phép vào Mỹ sử dụng các đoàn xe, bè tự chế để hướng về phía Bắc từ Mexico đến Mỹ.

Caravan được biết đến là những đoàn xe hội tụ người đam mê xe, hoặc có chung sở thích, cùng thực hiện những chuyến hành trình dài trong nhiều ngày, nhiều tháng. Khái niệm “Caravan nhập cư” vẫn còn khá là mới mẻ. Đây là phương thức nhập cư trái phép vào Mỹ sử dụng các đoàn xe, bè tự chế để hướng về phía Bắc từ Mexico đến Mỹ.

Dân nhập cư chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ, đa phần trong số họ là những người nghèo khổ với mong muốn đổi đời đi tìm “Giấc mơ Mỹ”, họ tận dụng lợi thế số đông để có thể tự bảo vệ nhau khỏi các mối nguy hiểm. Con số dân nhập cư tham gia đoàn Caravan càng gia tăng. Tính đến nay, ước tính khoảng 5.000 người cùng nhiều nhóm nhỏ theo các hướng khác nhau về biên giới Mỹ-Mexico.

Thị trưởng thành phố Tijuana (Mexico), ông Juan Manuel Gastelum đã tuyên bố khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra một cách đáng lo ngại tại đây. Ông yêu cầu Liên Hơp Quốc cần có hình thức viện trợ giải quyết cho những người nhập cư Trung Mỹ mà hầu hết trong số đó đang tị nạn trong một khu liên hợp thể thao trong thành phố. Ông cùng các quan chức thành phố và tình nguyện viên đã tích cực làm việc để hỗ trợ 4.976 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đến, sau hơn một tháng qua.

Gastelum cũng chỉ trích chính phủ liên bang vì không coi trọng lời tuyên bố của Donald Trump rằng sẽ đóng cửa biên giới nếu Mexico mất kiểm soát tình hình ở Tijuana.

Manuel Figueroa, người đứng đầu cơ quan dịch vụ xã hội của thành phố Tijuana cho biết: “Chúng tôi đã phải cung cấp các nhà vệ sinh, nhà tắm di động cũng như các nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ những người nhập cư trên, nhưng dường như chưa đủ bởi con số người gia nhập ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, sự thờ ơ của chính phủ liên bang buộc chúng tôi phải chuyển sang kêu gọi các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc với hy vọng sớm có những hình thức giải quyết tình trạng này''.

Cũng trong tuần này, chính phủ Mexico đã tuyên bố rằng họ đang yêu cầu sự trợ giúp của Văn phòng Liên Hợp Quốc trước các vấn đề nhân đạo đang diễn ra tại thành phố gần 1.6 triệu dân này.

Ông Rene Vazquez, 60 tuổi, một cư dân Tijuana đang tình nguyện hỗ trợ, cung cấp thức ăn cho những người nhập cư tại sân vận động, cho biết: “Chính phủ Mexico đã lờ đi và cho phép đoàn nhập cư Caravan băng qua đất nước mà không có biện pháp ngăn chặn. Chúng tôi không ghét bỏ gì những người di cư bởi họ thực sự rất đáng thương nhưng thực trạng này nếu tiếp tục diễn ra mà không được giải quyết sớm sẽ ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Chính phủ nên có một số chính sách xử lý thị thực nhân đạo cho nhóm nhập cư để họ có thể bắt đầu tìm kiếm việc làm”.

Đoàn Caravan di cư từ Honduras vào giữa tháng 10 đã luôn nhận được hỗ trợ từ các thị trấn đi dọc biên giới Mexico. Dù một số thị trấn có ít tài nguyên nhưng nhóm nhập cư luôn được hỗ trợ đảm bảo thức ăn và nơi để nghỉ ngơi tối đa hai đêm. Ngoài ra, người di cư cũng nhận được sự hỗ trợ từ các nhà thờ địa phương, các tổ chức cá nhân giúp tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho những ai có đủ điều kiện.

Được biết, gần nhất, chính phủ Mexico đang lên kế hoạch về việc hỗ trợ 20 tấn tài nguyên cho Tijuana nhưng ba phần tư trong đó bao gồm những vật liệu để củng cố biên giới, còn năm tấn còn lại là dành cho những người nhập cư.

Hiện nay, nhiều người di cư do phải chạy trốn bạo lực và nghèo đói tìm kiếm tị nạn ở Mỹ đang phải đối mặt với viễn cảnh mắc kẹt ở các thành phố sát biên giới, Mexico trước khi họ có cơ hội tiếp cận với các giới chức Hoa Kỳ.

Trong khi đó chính phủ Trump liên tục có một số động thái “trấn áp” ngoài biên giới đối với nhóm người nhập cư này bởi họ được coi là nơi tập trung của những thành phần tội phạm, băng đảng hay thậm chí là khủng bố. Ông Trump lo ngại đoàn Caravan sẽ tiếp tay làn sóng tội phạm băng qua biên giới đe dọa sự an toàn của toàn thể công dân Mỹ.

Hoàng Vũ (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.