Chiến tranh thương mại với Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị kịch bản xấu

Nhu cầu xuất khẩu giảm khiến chỉ số kinh doanh của lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng 10 của Trung Quốc không được như mong đợi - Ảnh: Getty Images
Giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc vạch ra một kế hoạch mới cho khu vực kinh tế tư nhân cùng với thị trường chứng khoán trong bối cảnh nước này đang và sẽ tiếp tục bị thiệt hại bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 31.10 ra tuyên bố thừa nhận nền kinh tế của cường quốc châu Á này đang phải chịu “áp lực đi xuống ngày càng tăng” cùng với “nhiều thay đổi sâu sắc” của môi trường bên ngoài.

Đây là lần đầu tiên giới lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh công khai bày tỏ lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp của đất nước kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra vào giữa năm nay.

Chỉ số kinh doanh của lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng 10 không được như mong đợi vì nhu cầu xuất khẩu giảm mạnh. Số liệu mà cơ quan thống kê Trung Quốc công bố cách đây không lâu cho thấy trong quý 3/2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2017, thấp hơn dự đoán và là mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bộ Chính trị Trung Quốc còn nhận định “có nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp cũng như xuất hiện các rủi ro tích tụ trong thời gian dài”. “Chúng ta cần chú trọng đến tình trạng này và phải chuẩn bị để có thể phản ứng kịp thời, phải tăng cường cải cách- mở cửa nhằm tập trung vào những vấn đề cốt lõi với nhiều giải pháp mục tiêu. Chúng ta phải tự giải quyết vấn đề, kiên quyết theo đuổi tăng trưởng chất lượng cao”, tuyên bố của Bộ Chính trị viết.

Nhà kinh tế học Thẩm Kiến Quang đến từ Tập đoàn Tài chính Kinh Đông (JD Finance) cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc thay đổi quan điểm về triển vọng kinh tế của nước này nên đang chuẩn bị đối phó với tác động lâu dài của chiến tranh thương mại.

Trong tuyên bố ngày 31.10, Bộ Chính trị mô tả nền kinh tế trong 3 quý của năm 2018 “ổn định với tiến bộ nhất định” chứ không phải “ổn định với đà tăng trưởng tốt” như trước. Bộ Chính trị quyết định tiếp tục chính sách tài chính chủ động, chính sách tiền tệ thận trọng cũng như tái khẳng định tầm quan trọng của việc giữ ổn định việc làm, tài chính, thương mại, vốn nước ngoài, đầu tư và kỳ vọng.

Họ cũng đảm bảo sự hỗ trợ dành cho doanh nghiệp tư nhân không thay đổi, đồng thời tỏ ý muốn “kích thích tính năng động” để thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đang có cái nhìn bi quan về triển vọng kinh tế đất nước - Ảnh: ABC News

Bên cạnh việc đánh giá tình hình kinh tế, Bộ Chính trị còn thông báo thành lập một nhóm nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI). Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc phải phát triển, kiểm soát và sử dụng AI với mục đích làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp-công nghệ trong tương lai bất chấp các cáo buộc cho rằng Trung Quốc đánh cắp cũng như áp dụng nhiều chính sách không công bằng về sở hữu trí tuệ mà Washington đưa ra.

Cẩm Bình (theo SCMP)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn ThanhReply

    02-11-2018 09:15:49

    Mỹ dùng chiến thuật thương mại trị TQ quá hay, nhưng Mỹ phải quyết tâm, không nhân nhượng TQ, vì TQ rất thâm hiểm. Và nhân cơ hội giải quyết luôn biển Đông để trả lại nguyên trạng ban đầu, Mỹ hãy có tiếng nói xác định Hoàng Sa - Trường Sa được VN xác lập chủ quyền thì lúc TQ không làm càn về sau. TQ cũng không thể dùng sức mạnh đồng tiền để lôi kéo - ăn hiếp những nước nhỏ

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.