Chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga rơi, phi công sống sót

Tiêm kích Su-57 bay tập - Ảnh: Getty Images
Một chiếc Su-57, chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Nga, đã bị rơi trong một chuyến bay tập, nhưng phi công nhảy dù an toàn, theo các quan chức của tập đoàn hàng không liên bang Nga United Aircraft Corporation (UAC) ngày 24.12.

Hãng tin RIA Novoti dẫn lời các quan chức UAC, rằng chiếc Su-57 bị rơi lúc bay tập gần vùng Komsomolsk trên sông Amur thuộc vùng Viễn Đông Nga, cách sân bay của công ty Sukhoi khoảng 111 km. Họ nhấn mạnh phi công dân sự của chiếc máy bay đã nhảy dù an toàn và không có thiệt hại nào trên mặt đất.

Chưa thể biết ngay nguyên nhân vụ rơi. Nhưng một sĩ quan quân đội Nga giấu tên, nói với RIA Novosti rằng do sai sót của phi công, hoặc do trục trặc kỹ thuật nên chiếc Su-57 bị rơi.

Đây là mất mát đầu tiên của dòng Su-57, và vụ rơi xảy ra ngay trước khi không quân Nga nhận lô hàng đặt Su-57 đầu tiên, trong lô hàng 76 chiếc dự kiến được giao hết kể từ năm 2028. Các chiếc tiêm kích này được lắp ráp tại xí nghiệp của công ty Sukhoi ở vùng Komsomolsk trên sông Amur.

Theo AP, Sukhoi đã có 10 chiếc Su-57 để bay thử và đánh giá khả năng chiến đấu. Hồi năm 2018, không quân Nga đã thử nghiệm hai chiếc Su-57 ở chiến trường Syria, khi Nga giúp quân chính phủ chống lại quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Tiêm kích Su-57 là máy bay đa nhiệm thế hệ 5, đã có chuyến bay đầu tiên hồi năm 2010, là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Nga. Nó có khả năng tàng hình, lắp đặt các loại vũ khí và thiết bị tiên tiến. Công ty Sukhoi đã thiết kế hai động cơ nhằm để Su-57 có thể cạnh tranh với chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ.

Trước đây, Su-57 có tên T-50 hoặc PAF FA. Nó được thiết kế để có thể tấn công các mục tiêu trên không, trên biển và trên đất liền. Nó có khả năng vô hiệu quả hệ thống phòng không của địch, cũng như thực hiện nhiệm vụ bay trinh sát đường dài.

Mỹ Trinh (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.