Cháy rừng càn quét California, ít nhất 10 người chết

Lính chữa cháy bất lực trước một căn nhà cháy rụi-Ảnh AP
Ngày 9.10 (giờ Mỹ) 17 vụ cháy rừng càn quét vùng trồng nho ở phía bắc bang California khiến ít nhất 10 người chết, hàng trăm ngôi nhà và công ty bị thiêu rụi, 20.000 người phải sơ tán khỏi nơi ở.

Hàng ngàn lính chữa cháy vất vả trong lúc gió mạnh sức gió 80km/giờ giúp lan nhanh 15 vụ cháy rừng ở bắc California từ khuya 8.10.

Theo Sở Bảo vệ từng và chống cháy rừng California (CalFire), chưa thể rõ nguyên nhân gây cháy rừng. Sở cũng cho biết 1.500 ngôi nhà và trụ sở công ty bị cháy rụi trên toàn vùng.

Đài truyền hình KGO-TV ở San Francisco dẫn lời một cảnh sát tuần tra giao thông California giấu tên, một trong những nạn nhân xấu số là một cụ bà bị mù, được tìm thấy chết ở cổng nhà bà tại Santa Rosa (hạt Sonoma).

Theo các quan chức bang, số tử vong đánh dấu sự tổn thất về người đầu tiên liên quan đến cháy rừng ở California trong năm nay.

Thống đốc Jerry Brown phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các vùng trồng nho làm rượu Napa, Sonoma và Yuba, khi đám cháy trùm khói đen dày lên khu vực và bay về phía nam vịnh San Francisco. Sau đó, ông mở rộng tình trạng khẩn cấp đến 4 hạt phía bắc California, và quận Cam ở Nam California.

Một vụ cháy rừng khác vào hôm 9.10 tàn phá ít nhất 5 ngôi nhà ở khu thượng lưu Núi Anaheim thuộc quận Cam, buộc hàng trăm dân địa phương phải sơ tán.

CalFire nói vụ cháy lan nhanh đến ít nhất 1.600 hecta chỉ trong vài giờ. Nhưng vụ cháy ở quận Cam chưa là gì so với một vụ cháy mạnh hơn ở Bắc California đã lan đến khoảng 10.117 hecta ở các hạt Napa, Sonoma vốn là hai vùng trồng nho làm rượu nổi tiếng thế giới.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • nguyen quoc hungReply

    10-10-2017 11:36:42

    Sáng nay ngồi uống cafe ở quán Iplanet ở quận Cam( westminter) thấy khói bay mù mịt. Xem tin tức nói cháy ở vùng đồi Aneheim nơi mà toàn người giàu Mỹ ở . Mấy ngày trước cũng vô khu vực này. Cháy ở Mỹ thấy ghê thiệt. Lính cứu hoả Mỹ và máy bay thả nước và hoá chất dập lửa cũng ko xi nhê. Đa số nhà ở vùng này được làm bằng gỗ và giấy.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.