Chánh văn phòng của Tổng thống Pháp bị điều tra

Ông Kohler (trái) cạnh Tổng thống Macron - Ảnh: Reuters
Cảnh sát chống tham nhũng vừa mở cuộc điều tra sơ bộ đối với Chánh văn phòng Alexis Kohler của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, vì ông bị cáo buộc vi phạm luật cấm xung đột công-tư khi ông là công chức Bộ Tài chính Pháp.

Ngày 4.6, Văn phòng công tố của lực lượng phòng chống tội phạm tài chính Pháp xác nhận đã mở cuộc điều tra sơ bộ đối với ông Kohler, “nhằm xác minh các qui định liên quan hoạt động lĩnh vực tư nhân của công chức có được tôn trọng hay không”.

Sau cuộc điều tra sơ bộ, văn phòng công tố của lực lượng phòng chống tội phạm tài chính sẽ quyết hủy hoặc mở cuộc điều tra chính thức.

Theo luật của Pháp, công chức có thể ngưng việc ở lĩnh vực công, để làm việc cho lĩnh vực tư nhân trong một số năm, sau đó họ có thể trở lại lĩnh vực công.

Cuộc điều tra sơ bộ đang chú ý mối quan hệ gia đình của ông Kohler với Công ty đóng tàu Địa Trung Hải (MSC). Liên doanh Thụy Sĩ-Ý này dẫn đầu thế giới trong việc đóng tàu container và tàu du lịch, và là thân chủ lớn của STX, một trong những xí nghiệp đóng tàu chủ lực của Pháp và có sự hỗ trợ của chính phủ Pháp.

Ông Kohler từng là công chức ở Bộ Tài chính Pháp, từ năm 2012 đến 2016, và trong hai năm cuối là một vụ trưởng của Bộ trưởng Macron thời Tổng thống Francois Hollande.

Năm 2016, ông Kohler rời khỏi Bộ trên, khi ông Macron từ chức để tập trung vào cuộc tranh cử tổng thống Pháp 2017.

Tiếp đó, ông Kohler qua Thụy Sĩ làm Giám đốc tài chính trong Hội đồng quản trị MSC. Mẹ của ông Kohler có họ hàng với bà Rafaela Aponte, vợ của ông Gianlugi Aponte, người lập nên MSC hồi năm 1970.

Trang tin điều tra điện tử Mediapart (Pháp) hôm 1.6 tiết lộ: ông Kohler giấu mối quan hệ gia đình với MSC, không khai báo với Ủy ban đạo đức Quốc hội Pháp.

Mediapart cũng cáo buộc ông Kohler sau khi rời khỏi Bộ Tài chính Pháp và trở thành quan chức MSC năm 2016, ông có tham gia ít nhất một cuộc họp của Bộ này, bàn về số phận của STX, trong khi cùng lúc ông cũng là cố vấn trong nhóm tranh cử của ông Macron.

Sau khi Mediapart tiết lộ ông Kohler có quan hệ gia đình với MSC, tổ chức vận động minh bạch Anticor đã gởi đơn kiện, phàn nàn ông Kohler “bán tầm ảnh hưởng”.

Văn phòng Tổng thống Macron hôm 4.6 ra tuyên bố bênh vực ông Kohler, nói các cáo buộc “hoàn toàn không có cơ sở và dựa trên những nghi ngờ hoàn toàn không có cơ sở”.

Tuyên bố còn viết ông Kohler sẽ “cung cấp toàn bộ giấy từ chứng minh ông ấy tôn trọng pháp luật trong suốt quá trình làm việc”. Tuyên bố khẳng định ông Kohler sẽ nói rõ rằng ông luôn báo cáo cấp trên về quan hệ cá nhân với MSC: “Kết quả là ông ấy luôn bị cách ly khỏi tất cả những cuộc họp và các quyết định liên quan công ty này”.

Sau khi trúng cử Tổng thống hồi tháng 5.2017, ông Macron chỉ định ông Kohler làm Chánh văn phòng Điện Elysée. Ông là một trong những trợ lý được ông Macron tin cậy nhất, đến độ giới truyền thông Pháp thường mô tả ông với Tổng thống Macron là “anh em sinh đôi”. Cả hai ông đều tốt nghiệp Trường Hành chánh quốc gia (ENA), nơi đào tạo các công chúng Pháp.

Ông Kohler, 45 tuổi, là người không thích xuất hiện nhiều trước công chúng, cũng là người giữ vai trò chính trong chương trình cải tổ đầy tham vọng của Tổng thống Macron.

Trung Trực (theo Guardian)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.