Cấp cứu người lính Triều Tiên đào tẩu phát hiện nhiều loài giun lạ trong dạ dày

Lính Hàn Quốc nói chuyện với bác sĩ của bệnh viện mổ cho người lính Triều Tiên - Ảnh: Reuters
Trong dạ dày người lính CHDCND Triều Tiên bị đồng đội bắn khi đào tẩu qua Hàn Quốc có lúc nhúc một loài giun lạ, theo một bác sĩ Hàn Quốc đã mổ cho anh ta.

Ông Lee Guk-jong được công nhận là một bác sĩ giải phẫu giàu kinh nghiệm, đã mổ 2 lần để chữa những vết thương cho người lính Triều Tiên bị đồng đội cũ bắn bị thương nặng, khi anh ta vượt qua khu bảo an hỗn hợp (JSA) thuộc giới tuyến phi quân sự liên Triều (DMZ) lúc rạng sáng 13.11.

Bác sĩ Lee mô tả ông bị sốc khi trông thấy hàng chục ký sinh trùng bất thường bên trong dạ dày người lính, điều này có thể cho thấy dân Triều Tiên có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Theo tạp chí y tế Korea Biomedical Review (Hàn Quốc), bác sĩ Lee nói trong cuộc họp báo sau ca mổ kéo dài 3 giờ rưỡi đồng hồ hôm 15.11: “Chúng tôi gặp phải những phức tạp trong ca mổ, vì phát hiện nhiều ký sinh trùng trong dạ dày bệnh nhân, ở những chỗ anh ta bị thương”.

Trong số ký sinh trùng có một loài giun đũa đã sinh trong dạ dày người lính, vì có thể anh ta đã ăn rau được bón bằng phân người. Theo báo giới Hàn Quốc, con giun dài nhất được tìm thấy có chiều dài 27 cm.

“Tôi đã giải phẩu suốt 20 năm, nhưng tôi chưa hề thấy nhiều giun đến thế. Tôi sẽ không thể phát hiện ra chúng ở Hàn Quốc”, bác sĩ Lee nói. Ông từng mổ thành công cho vị thuyền trưởng Hàn Quốc bị hải tặc Somalia bắn 6 phát đạn, khi chúng chiếm chiếc tàu chở hóa chất Samho Jewelry hồi năm 2011.

Ông cũng cho rằng người lính cao 152 cm, nặng 60 kg có thể bị suy dinh dưỡng, và ngoài những vết thương vì đạn bắn trúng bụng, người lính còn bị bắn vào ngực, vai và khuỷu tay.

Hiện người lính vẫn chưa tỉnh, vẫn phải nhờ đến máy trợ thở sau ca phẫu thuật, và phải chờ khoảng 10 ngày nữa mới có thể biết rõ anh ta có qua khỏi hay không.

Theo bác sĩ Lee, anh ta vẫn còn sống là nhờ quân y Mỹ đã nhanh chóng cấp cứu, khi một trực thăng Ó Đen chở anh về Seoul cấp cứu.

Nhân thân của người lính Triều Tiên vẫn chưa được công bố. Tình báo Hàn Quốc xác định anh ta trong độ tuổi 20, lon trung sĩ, theo nghị sĩ Kim Byung-kee được dự một cuộc họp kín đã cho báo Korea Herald biết hôm 16.11.

Ngày 15.11, quân đội Hàn Quốc công bố chi tiết cuộc đào tẩu “như phim” của người lính Triều Tiên ở khu JSA ở Bàn Môn Điếm (một ngôi làng mà năm 1953 đã diễn ra cuộc ký hiệp đình chiến, tạm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên).

Khu JSA là nơi duy nhất ở DMZ mà binh sĩ Triều - Hàn đối mặt trực tiếp với nhau.

Lúc 15 giờ 30 ngày 13.11, lính Hàn Quốc tại khu JSA phát lệnh báo động, sau khi bất ngờ nghe nhiều tiếng súng vang lên từ phía Triều Tiên. Rồi họ trông thấy người lính chạy vượt qua đường phân định ranh giới rồi đổ gục xuống dưới một đống lá, cách làng Bàn Môn Điếm khoảng 50 m về phía nam.

Lính Hàn Quốc đã phải trườn sát dưới đất để cứu người lính Triều Tiên bị trúng 5 phát đạn về khu vực an toàn.Lúc đó, anh ta không đem theo súng, mặc quân phục với quân hàm cấp thấp.

Hình ảnh từ máy quay an ninh tại khu JSA cho thấy người lính đào tẩu bằng cách chạy khỏi trạm gác, lái một chiếc xe jeep quân sự để băng qua khu vực DMZ. 4 binh sĩ Triều Tiên vội đuổi theo và bắn khoảng 40 phát đạn súng AK vào chiếc xe.

Trong khi băng qua một con hào, một bánh xe bị văng ra, buộc người lính đào tẩu phải bỏ xe và tiếp tục chạy bộ về phía địa phận Hàn Quốc.

Băng ghi hình dài 26 giây do lực lượng quân LHQ ở khu JSA cấp, nhưng ngày 16.11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không công bố, với lý do lo ngại nó có thể gây ra đồn đoán này nọ về cách binh lính Hàn Quốc xử lý sự việc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết đây là lần đầu tiên phía Triều Tiên nổ súng bắn về khu vực JSA thuộc quyền quản lý của Hàn Quốc. Ông khẳng định lính Hàn Quốc không đấu súng với lính Triều Tiên.

Việc quân Triều Tiên bắn qua phía biên giới Hàn Quốc là vi phạm hiệp định đình chiến ký năm 1953, khiến có tranh cãi ở Hàn Quốc về việc lính Hàn Quốc có nên bắn trả hay không.

Bích Ngọc (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.