Đức:

Cấp cứu kịp thời 11 người nhập cư trốn trong container đông lạnh

Ảnh minh họa từ VTV
Truyền thông Đức ngày 23.12 đưa tin, tại một trạm dừng chân ở Passau, bang Bayern, giáp biên giới Áo, cảnh sát cùng tài xế xe tải đã phát hiện và cấp cứu kịp thời 11 người có độ tuổi chừng 14-31 đang trốn trong container đông lạnh. Tất cả họ sau đó được giao cho cảnh sát địa phương

Theo thông tin ban đầu mà TTXVN đưa thì những người nhập cư trốn trong xe container đông lạnh này là người Afghanistan, đã trèo lên chiếc xe tải chở trái cây đông lạnh ở Serbia để tìm đường vào châu Âu.

Trong khi đó, tài xế 42 tuổi điều khiển chiếc xe container đông lạnh đó khẳng định không hay biết về sự có mặt của 11 con người này.

Ông cho hay trước đó đã nghe thấy tiếng động phát ra từ thùng xe, khi cảnh sát mở thùng xe ra thì phát hiện ra những người di cư trốn sau những kiện hàng đựng trái cây đang có biểu hiện khó thở.

Đó là cả một chặng đường dài và với đích đến cuối cùng là Bỉ, nếu không được phát hiện kịp thời, 11 người đó có thể đã bị nguy hiểm đến tính mạng.

Để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp, Bộ Nội vụ Đức đã lập kế hoạch tăng cường kiểm soát khu vực biên giới như triển khai thêm nhiều trạm, cho phép cảnh sát kiểm tra ngẫu nhiên.

Khoảng hơn 1 tháng trước, Reuters đưa tin phía Hà Lan đã phát hiện một nhóm 25 người nhập cư trốn trong xe container đông lạnh trên một chiếc phà.

Hai người trong số đó được đưa đến bệnh viện điều trị vì thân nhiệt xuống rất thấp, 23 người còn lại được kiểm tra sức khỏe trước khi cảnh sát đưa đi. Quốc tịch của họ khi đó chưa được công bố và phần lớn là thanh niên trẻ.

Theo AFP, những người nhập cư trái phép đã lên phà trên một chiếc xe tải chở hàng. Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ tài xế để thẩm vấn với nhiều khả năng liên quan đến đường dây buôn người.

Cũng trong tháng 11, cảnh sát Anh lại phát hiện 15 người nhập cư trốn trong một chiếc xe container đông lạnh đang dừng ở bên đường. Cảnh sát tin tất cả họ đều trên 16 tuổi nhưng không công bố quốc tịch.

Lại vào đầu tháng 11, AFP đưa tin cảnh sát Hy Lạp phát hiện 41 người nhập cư trốn bên trong xe container đông lạnh ở miền Bắc. Một số người đã được sơ cứu và đưa vào bệnh viện. Những người còn lại ở tình trạng sức khỏe tốt. Nhóm người nhập cư được cho là công dân Afghanistan.

Rồi vài ngày trước đó (cuối tháng 10), Bỉ cũng tìm thấy 12 người nhập cư trốn trong xe container đông lạnh gồm 11 người Syria và 1 người Sudan, bị phát hiện sau khi tài xế xe tải nghi ngờ có người trốn trong thùng hàng.

Xe container đông lạnh hiện là phương tiện phổ biến được các đường dây vận chuyển người trái phép sử dụng để đưa lậu người nhập cư vào các nước châu Âu, nhằm qua mặt các thiết bị chụp, chiếu thân nhiệt.

Bà Annemiek Jetten - Thị trưởng Vlaardingen (Hà Lan), cho biết ngày càng có nhiều tìm cách đến Anh để tìm đường sống, bất chấp sự việc bi thảm vừa xảy ra cách đây không lâu ở Anh (39 thi thể nạn nhân người Việt Nam được phát hiện trong một chiếc container đông lạnh ở Essex).

Tuy nhiên, bà không rõ việc ngày càng nhiều người tìm cách đến Anh có liên quan đến việc Anh sẽ siết luật nhập cư sau khi rời khỏi EU vào năm sau hay không.

Trong khi đó, bà Isabelle De Maegt - người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng hóa Đường bộ Bỉ Febetra chia sẻ: Những người lái xe đến Anh đang đối mặt với sự nguy hiểm khi có người di cư trốn lên xe.

Vì lẽ đó, nhiều lái xe không thích hoặc miễn cưỡng phải lái xe đến Anh vì họ có nguy cơ bị phạt 2.000 bảng Anh/người nếu bị phát hiện có người di chuyển bất hợp pháp trên xe. Nhưng trên thực tế là nhiều người nhập cư trái phép đã trốn trong xe mà tài xế không hề hay biết.

Thi Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.