Cảnh sát Anh dùng ‘móng vuốt’ đề phòng khủng bố lao xe vào đám đông

Lưới siêu nhọn 'móng vuốt' bắt xe khủng bố-Ảnh Sở cảnh sát London
Để chống những vụ tấn công khủng bố bằng cách lao xe vào đám đông, cảnh sát Anh ở London tung “móng vuốt”, một loại lưới “siêu nhọn” có thể đâm thủng vỏ xe nhằm nhanh chóng ngăn chặn xe tải nặng cỡ 17 tấn.

Tấm lưới gắn gai bằng kim loại, có tên Anh là Talon (tiếng Việt có cách gọi ‘banh ta-lông’ mang nghĩa vỏ xe nứt toác) có thể đâm thủng vỏ xe khi xe chạy lên tấm lưới này, rồi bọc số bánh xe trong lưới, buộc xe phải dừng lại, không thể lao vào khu vực được bảo vệ an ninh.

Cảnh sát London tuyên bố đã sử dụng “móng vuốt” lần đầu tiên hôm 10.9, nhân cuộc diễu hành của lực lượng hải quân ở trung tâm thủ đô Anh, và sau này, nó sẽ được sử dụng tại những sự kiện đông người tham gia ở London.

Người phát ngôn cho biết “móng vuốt” được thiết kế, để buộc xe trượt theo một đường thẳng, giảm đáng kể nguy cơ cho đám đông, trước khi xe bị dừng lại và cảnh sát sẽ lao tới tóm tài xế.

Chỉ cần hai cảnh sát trải tấm lưới gai này trong chưa đầy một phút là có thể ngăn chặn một chiếc xe của khủng bố lao vào đám đông. Khi “móng vuốt” được dàn, các bảng tín hiệu trước và sau tấm lưới sẽ khuyến cáo người đi bộ rằng có gai nhọn trên đường và thực hiện các chỉ dẫn của cảnh sát.

Thanh tra trưởng Nick Staley của đơn vị bảo vệ an ninh của sở cảnh sát London nói: “Móng vuốt’ chỉ là một trong nhiều biện pháp đề phòng khủng bố tấn công. Chắc chắn nó có thể cứu nhiều mạng người, và là một trong những biện pháp bảo vệ đám đông dự những sự kiện lớn ở London, đồng thời trấn an các doanh nghiệp, người lao động và du khách khi họ sinh hoạt đời thường”.

Mức cảnh báo khủng bố đe dọa ở Anh vẫn là nghiêm trọng, có nghĩa rất có thể xảy ra những vụ tấn công khủng bố.

Hiện các cơ quan an ninh quốc tế vẫn duy trì tình trạng báo động cao, vì bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn toan tính gây ra những vụ thảm sát tương tự.

Cảnh sát London cho biết “nhiều rào chắn hạn chế xe thù địch” sẽ được dàn, tiếp sau 4 vụ tấn công khủng bố ở Anh trong năm 2017, gồm 3 vụ tấn công bằng cách dùng xe tải lao vào đám đông.

Vụ thứ nhất xảy ra hồi tháng 3, khi tên Khalid Masood lao xe vào đám đông trên cầu Westminster (làm chết 5 người) trước khi hắn đâm dao làm một cảnh sát viên chết bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh.

Vụ thứ hai khiến 22 người chết trong vụ đánh bom một buổi diễn ca nhạc ở Manchester, và đến tháng 6, 3 tên khủng bố lái một xe tải tấn công người đi bộ trên cầu London, rồi chúng vung dao đâm nhiều người ở chợ Borough.

Tại châu Âu cũng xảy ra nhiều vụ dùng xe con, xe tải để tấn công khủng bố, gần đây nhất là ở Tây Ban Nha hồi tháng 8, gồm một vụ ở Barcelona khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Đúng dịp Lễ Quốc khánh Pháp 2016, tên Mohamed Lahouaiej-Bouhlel lao xe vào đám đông khiến 86 người chết ở Nice. Và tên Amri giết 12 người khi hắn lao xe vào một chợ Noel ở Berlin (Đức).

Bích Ngọc (theo Huffington Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.