Cảnh sát Ấn Độ điều tra bệnh viện ‘giết’ trẻ sơ sinh

Khoa sản Bệnh viện Đại học Y Baba Raghav Das ở bang Uttar Pradesh-Ảnh AP
Theo Reuters ngày 5.9, cảnh sát Ấn Độ đang điều tra vụ 30 trẻ sơ sinh chết ở Bệnh viện Ram Manohar Lohia thuộc bang Uttar Pradesh, nơi mà giám đốc Sở Y tế và các bác sĩ bị kết luận làm chết các trẻ vì làm việc cẩu thả.

Cảnh sát mở cuộc điều tra hôm 3.9, sau khi một báo cáo chính phủ quy tội cho giám đốc sở và các bác sĩ của Bệnh viện Ram Manohar Lohia đã làm chết 30 trẻ sơ sinh.

Số trẻ này chết vì “bị ngạt trong thời gian sinh” tại Khoa chăm sóc trẻ sơ sinh của bệnh viện công nói trên, từ ngày 21.7 đến 20.8.

Báo cáo nêu các bà mẹ kể với nhân viên điều tra: Bệnh viện không đặt ống truyền oxy cho trẻ vừa chào đời, và không chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng.

Reuters nêu đã đọc được đơn kiện, vào cuộc điều tra cho biết 30/49 trẻ chết vì ‘ngạt trong thời gian sinh’. Đây là triệu chứng do lượng oxy ở trẻ bị giảm trước, trong hoặc sau khi sinh, khiến các trẻ không thể thở thoải mái.

Trước đó ngày 30.8, một công tố viên ký lệnh điều tra nguyên nhân cái chết của các trẻ sơ sinh, sau khi báo gới đưa tin vài ca tử vong do thiếu oxy. Vị công tố cũng ra lệnh bắt các bác sĩ liên quan những ca tử vong.

Giám đốc sở y tế, tiến sĩ Akhilesh Agarwal khẳng định bệnh viện này không hề thiếu oxy, và báo cáo thành tích bệnh viện đã cứu sống 121/145 trẻ (được sinh ở nơi khác) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ông nói số tử vong còn lại do các trẻ trở bệnh quá nặng, nhưng không cho biết đó là bệnh gì.

Hồi đầu tháng 8, hơn 60 trẻ sơ sinh cũng chết vì thiếu oxy ở Bệnh viện Đại học Y Baba Raghav Das (BRD) cũng ở bang Uttar Pradesh.

Giới truyền thông Ấn Độ cho biết cái chết của 60 bệnh nhi-gồm 34 trẻ sơ sinh-là do bệnh viện không có tiền mặt để thanh toán, nên một nhà cung ứng ngưng cấp oxy.

Nhưng lãnh đạo bệnh viện phủ nhận, nói đã tìm được nhà cung ứng oxy khác, và đổ thừa nhiều ca tử vong là do các bệnh nhi bị bệnh viêm não, cùng những triệu chứng xảy ra lúc các trẻ sơ sinh được chào đời.

Vụ này khiến hệ thống y tế công cộng của Ấn vừa thiếu kinh phí vừa yếu kém trong quản lý bị ‘soi’. Theo Reuters, Ấn chi khoảng 1% GDP cho mảng y tế công. Đây là một trong những khoản chi thấp nhất thế giới.

Các chính phủ liên tiếp ở Ấn luôn bị chỉ trích không đổi mới hệ thống y tế công vốn luôn phải chịu trình trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng và thiếu bác sĩ.

Vài năm qua,Thủ tướng Narendra Modi đã tăng chi y tế, hứa với dân Ấn rằng họ sẽ có thể tiếp cận các cơ sở y tế.

Trung Trực (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.