Canada tổ chức họp bàn cải cách WTO, nhưng không mời Mỹ-Trung

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đem lại nhiều vấn đề cho WTO - Ảnh: Finance and Markets
Trang tin Bloomberg đưa tin Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Jim Carr đã mời người đồng cấp nhiều nước gặp gỡ vào tháng 10 tới để bàn về cách thức cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, Trung Quốc và Mỹ không có trong danh sách khách mời.

Theo Đại sứ Canada tại WTO Stephen de Boer: “Mục đích (cuộc gặp) là tìm ra những biện pháp cụ thể có thể giúp cải thiện, nâng cao chức năng cũng như hoạt động của WTO trong ngắn, trung và dài hạn. Đây có thể là một thảo luận mở đầu”.

Chính quyền Ottawa đã gửi lời mời đến quan chức thương mại của Úc, Brazil, Chile, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Kenya, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore, Hàn Quốc và Thụy Sĩ. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer biết về cuộc họp nhưng không được mời, Đại sứ Ober cho biết, đồng thời nói thêm rằng Washington mặc dù hay lên tiếng chỉ trích WTO, nhưng không đưa được bất cứ đề xuất cải cách nào.

Tổng thống Donald Trump trước đó từng công kích WTO, cho rằng tổ chức này không giải quyết được những vấn đề gây ra bởi sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc. Ông còn đang thách thức những luật lệ vận hành hệ thống thương mại toàn cầu bằng cách đánh thuế nhiều đối tác cũng như ngăn chặn việc bổ nhiệm người cho Cơ quan giải quyết tranh chấp thuộc WTO.

Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng không được mời đến Canada. Không ít thành viên WTO chia sẻ quan ngại của Tổng thống Mỹ về những hành vi thương mại không lành mạnh của quốc gia châu Á, như lấy cắp tài sản sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, bảo hộ một số ngành nghề hay gây ra tình trạng dư thừa hàng hóa. Tuy nhiên, họ không đồng tình với cách phản ứng của Mỹ, mà thay vào đó tìm biện pháp cải cách WTO từ bên trong.

Ủy ban châu Âu (EC) đầu tháng này đã cho lưu hành một đề xuất nhằm giải quyết vấn đề mà hai nền kinh tế hàng đầu mang lại. Đề xuất hướng đến chấm dứt ngăn chặn của Mỹ trong công tác bổ nhiệm, xây dựng nhiều quy định mới nhằm đối phó hành vi thương mại không công bằng, tái định hình chức năng giám sát lẫn thảo luận của WTO.

Cẩm Bình (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê HùngReply

    29-7-2018 10:43:25

    Thế giới cần một cường quốc dân chủ để đứng đầu, dẫn hướng nhằm xây dựng một thế giới tốt hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, quá trình tương tác giữa các nước cũng phải là một hoạt động dân chủ, hỗ trợ đúng đắn cho việc này. Trong xã hội, chúng ta thấy một cá nhân không thể tự mình giàu lên chính đáng mà không tương tác kinh tế với cộng đồng. Nước Mỹ tự thân là một cộng đồng dân số có tiềm năng, nội lực rất mạnh và họ lại càng mạnh hơn khi mở rộng quan hệ quốc tế. Ngược lại, quốc tế cũng không thể nhắm vào Mỹ với mục đích chỉ để...đào mỏ! Thực tế thì cái mỏ nào dù có lớn mấy đi nữa cũng cạn kiệt nhanh chóng khi bị...đào nhiều quá, vô tội vạ quá. Để cho nước Mỹ mạnh, thì họ phải xây dựng chính sách bảo hộ. Vấn đề là bảo hộ có giới hạn và bảo hộ đúng đắn vì quyền lợi dân Mỹ, nước Mỹ thì nó cũng phải vì quyền lợi của các nước trong quá trình tương tác. Win Win là tốt, nhưng để có nó thì phải làm xiếc. Ảo thuật gia kém tài thì người xem phát hiện và họ sẽ phản đối, chê bai. Như vậy, tài nghệ ở đây là yếu tố chính!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.