Cán bộ cấp cao dầu khí Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Ông Nur Bekri khi là lãnh đạo Tân Cương - Ảnh: Gerry Images
Nur Bekri, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng quốc gia Trung Quốc, đang bị điều tra vì bị nghi vi phạm pháp luật và kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Ủy ban kiểm tra - kỷ luật trung ương (CCDI) cho biết.

Thông tin đăng trên trang web của CCDI hôm 20.9 không cho biết chi tiết vi phạm của Nur Bekri là gì, chỉ nêu “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, một thuật ngữ để chỉ tham nhũng nặng.

Theo Reuters ngày 21.9, Chủ tịch Tập Cận Bình quyết tâm bài trừ tham nhũng trầm trọng ở mảng năng lượng Trung Quốc. Một cán bộ ngành này từng bị khai trừ đảng và bị điều tra năm 2014.

Nur Bekri còn kiêm chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, và là một trong những quan chức cấp cao người Duy Ngô Nhĩ, cũng từng là Chủ tịch Khu Tự trị Tân Cương từ năm 2008 đến năm 2014, thời điểm bùng nổ những vụ bạo lực sắc tộc gồm vụ nổi loạn chết người năm 2009.

Vài tháng qua, Trung Quốc đối mặt với sự chỉ trích của quốc tế, rằng Bắc Kinh đàn áp tôn giáo và văn hóa địa phương ở các vùng Tây Tạng và Tân Cương.

Hồi đầu tháng 8, Ủy ban bài trừ nạn phân biệt chủng tộc LHQ (CERD) ước tính có 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương bị đưa vào các ““trại cải tạo để tẩy não tư tưởng cực đoan”.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.