Campuchia và Lào dùng bản đồ của Pháp giải quyết tranh chấp biên giới

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith
Campuchia và Lào ngày 1.9 đã nhất trí giải quyết các vấn đề tồn đọng trong tranh chấp biên giới giữa hai nước và sẽ cùng viết thư cho Tổng thống Pháp đề nghị đưa ra một bản đồ chuẩn để hai nước phân giới cắm mốc.

Sau cuộc họp kín kéo dài 2 giờ giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại Cung điện Hòa bình ngày 1.9, ông Hun Sen nói rằng hai nước sẽ tiến tới giải quyết toàn bộ vấn đề tranh chấp biên giới trong thời gian tới.

Thủ tướng Campuchia cho biết hai nước đã đồng ý gói giải pháp 4 điểm để giải quyết tranh chấp biên giới. Đại diện của hai bên cũng sẽ tới thực địa khu vực tranh chấp để kiểm tra sự thật.

Ông Hun Sen cho biết thêm là trong vài ngày tới Bộ trưởng Ngoại giao hai nước sẽ nhóm họp tại Phnom Penh để thảo luận vấn đề phân giới cắm mốc giữa hai nước.

"Cả hai bên đồng ý lập ủy ban biên giới chung để giải quyết vấn đề còn tồn tại tại khu vực O'Tangav. Theo thỏa thuận, chúng ta phải kiểm tra xem thực tế phần nào thuộc Campuchia và phần nào thuộc Lào. Chúng ta cần phải kiểm tra rõ ràng", ông Hun Sen nói.

Ông Hun Sen cho biết thêm việc cắm mốc sẽ thực hiện ngay tại hiện trường dưới sự chứng kiến của hai nước, sau khi phân giới thành công. Campuchia và Lào sẽ nhờ Pháp cung cấp bản đồ có tỷ lệ từ 1: 100.000 đến 1 : 50.000 để giúp phân giới cắm mốc.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả các tài liệu liên quan đến biên giới giữa Campuchia và Lào từ Pháp", ông Hun Sen nói.

Tháng trước Lào và Campuhia đã trải qua một thời gian căng thẳng biên giới ngắn khi 30 binh sĩ Lào được cho là đã vượt qua biên giới tại O'Tangav. Quân đội Campuchia nhanh chóng được cử đến khu vực trên và binh sĩ Lào cũng rút lui sau khi ông Hun Sen nói chuyện với các lãnh đạo Lào.

Hiện Lào và Campuchia đã cắm 121 cột mốc trong tổng số 145 cột mốc sẽ được lắp trên suốt tuyến biên giới dài 533 km giữa hai nước.

Thiên Hà (theo Khmer Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.