Các quốc gia Ả Rập đồng loạt phủ nhận cao nguyên Golan thuộc về Israel

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập - Ảnh: AFP
Các nhà lãnh đạo Ả Rập đã có mặt ở Tunisia để đưa ra một lời kêu gọi về việc ủng hộ nhà nước Palestine và lên án động thái của Mỹ trong việc công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập lần thứ 30 đã khai mạc vào hôm 31.3, tại thủ đô Tunis của Tunisia trong bối cảnh các cuộc chiến đang diễn ra ở Syria và Yemen, cùng với đó là sự bất ổn ở Libya hay các cuộc biểu tình chống chính phủ hàng loạt ở Algeria và Sudan, cũng như việc tiếp tục tẩy chay Qatar trong nhóm các thành viên khối.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh, quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Saudi đã nhắc lại sự ủng hộ của vương quốc đối với Palestine - một quốc gia ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi nhắc lại bài phát biểu của nhà vua và nêu rõ ý nghĩa của Palestine đối với Ả Rập khi ông đưa ra lời "kêu gọi đoàn kết".

"Thật vô lý khi khu vực Ả Rập tiếp tục đứng đầu trong căng thẳng và khủng hoảng", Tổng thống Essebs nhấn mạnh.

Các nhà lãnh đạo Ả Rập - bao gồm Tổng thống Salman, Essebsi và Ai Cập - cũng đã lên án sự công nhận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan – nơi bị Israel chiếm giữ từ Syria trong cuộc chiến năm 1967.

Tuy nhiên, kỳ vọng cho bất kỳ hành động cụ thể để chống lại sắc lệnh của Mỹ về cao nguyên Golan đều rất thấp, một phần là do các cường quốc trong khu vực như Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã hợp tác với chính quyền Tổng thống Trump và luôn coi Mỹ là đồng minh chủ chốt trong việc chống lại đối thủ chính của họ ở Trung Đông - Iran.

Hoàng Vũ (theo Al Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.