Brazil có khả năng cho Mỹ đặt căn cứ quân sự

Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Ảnh: The Vox
Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 3.1 để ngỏ khả năng đồng ý để Mỹ vận hành một căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này.

Ông Bolsonaro đánh giá sự ủng hộ mà Nga dành cho Tổng thống Nicolas Maduro của quốc gia láng giềng Venezuela là một động thái làm leo thang căng thẳng trong khu vực đáng lo ngại.

Khi được hỏi trong tình hình như vậy liệu ông có cho phép Mỹ hiện diện tại Brazil hay không, Tổng thống tuyên bố sẵn sàng đàm phán về khả năng đó.

“Tùy thuộc vào những gì diễn ra trên thế giới, ai biết liệu chúng ta có phải thảo luận chuyện này trong tương lai hay không”, theo Tổng thống Bolsonaro. Ông cũng nhấn mạnh thứ mà Brazil tìm kiếm uy thế ở Nam Mỹ.

Tân lãnh đạo cánh hữu 63 tuổi ngưỡng mộ chế độ độc tài quân sự tại Brazil trong giai đoạn 1964 - 1985, cũng như có thiện cảm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Bolsonaro đảo ngược chính sách đối ngoại chú trọng phát triển quan hệ Nam - Nam và đôi lúc đối đầu Washington trên trường quốc tế kéo dài hàng thập kỷ nay của đảng Công nhân cánh tả. Ông nhanh chóng tăng cường quan hệ với Mỹ lẫn Israel khi muốn chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem, có ý định mua khí tài và nhiều công nghệ khác nhằm phục vụ cho cuộc chiến chống các băng đảng ma túy, chỉ trích chủ nghĩa toàn cầu.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.