Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc bị bắt vì lập 'danh sách đen'

Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon-sun (giữa) bị bắt
Các công tố viên Hàn Quốc ngày 21.1 đã ra lệnh bắt Bộ trưởng Văn hóa Cho Yoon-sun với cáo buộc lạm dụng quyền lực và lập "danh sách đen" những văn nghệ sĩ từng lên án tổng thống Park Geun-hye.

Bà Cho Yoon-sun là bộ trưởng tại vị đầu tiên bị bắt trong bối cảnh bê bối chính trị liên quan đến nữ Tổng thống Park vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt mức độ nguy hại.

Trong một thông báo của mình Tòa án trung tâm Seoul cho biết có dấu hiệu rằng bà Cho Yoon-sun muốn xóa bằng chứng trong vụ việc nên đã ra lệnh bắt giữ.

Bà Cho bị bắt do đã lập ra một danh sách đen gồm hơn 10.000 văn nghệ sĩ từng lên án nữ Tổng thống Hàn Quốc. Ngoài bà Cho, Văn phòng Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc cũng ra lệnh bắt giữ Kim Ki Choon, cựu Chánh văn phòng tổng thống.

Cả bà Cho và ông Kim đều là những thân tín bậc nhất của Tổng thống Park Geun-hye. Theo Lee Kyu Chul, Phát ngôn viên của nhóm điều tra đặc biệt thì họ đang điều tra xem bà Park Geun-hye có liên quan đến vụ làm "danh sách đen" này hay không.

Trước đó, hôm 19.1 Tòa án trung tâm Seoul đã không ra lệnh bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn Samsung theo đề nghị của Văn phòng Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc.

Thiên Hà (theo smh)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.