Bộ trưởng Năng lượng Mỹ từ chức

Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry là quan chức mới nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump ra đi - Ảnh: The Vox
Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry cho biết quyết định từ chức chẳng liên quan gì đến “bê bối Ukraine” và ông cũng không hợp tác với 3 ủy ban của Hạ viện Mỹ phụ trách điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Thông báo quyết định từ chức được Tổng thống Trump đưa ra hôm 17.10 (theo giờ Mỹ). Một ngày sau, Bộ trưởng Perry phát biểu với đài Fox News rằng ông muốn trở về Texas cho một kế hoạch khác.

Bộ trưởng Perry đã tránh được nhiều vụ việc sóng gió từng khiến những quan chức trong chính quyền Trump mất ghế trước đó, nhưng một chuyến thăm Ukraine gần đây khiến ông dính vào cuộc điều tra luận tội nhà lãnh đạo Mỹ do đảng Dân chủ khởi xướng (với nghi vấn Tổng thống Trump gây sức ép với người đồng cấp Volodymyr Zelensky nhằm buộc Ukraine điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden cùng con trai).

Ông bị chú ý vì dẫn phái đoàn Mỹ đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 5. Tuần trước, 3 ủy ban Hạ viện ra trát triệu tập Bộ trưởng Perry nhằm làm rõ vị quan chức này có giữ vai trò gì trong “bê bối Ukraine” hay không.

Ngày 18.10, Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng, Melissa Burnison gửi thư đến 3 ủy ban Hạ viện. Thư nêu rõ Bộ trưởng Perry sẽ không cung cấp thông tin liên quan vì cuộc điều tra luận tội chưa được ủy quyền.

“Thậm chí nếu cuộc điều tra được ủy quyền, thì phần lớn thông tin họ yêu cầu có chứa nội dung liên lạc của nhánh hành pháp phải bảo mật”, theo Trợ lý Burnison.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.