Bị buộc tội bán dầu cho tàu Triều Tiên, doanh nhân Đài Loan tự sát

Ông Trần Thế Hiến (ngồi xe lăn) đang bị điều tra vì cáo buộc bán dầu cho Triều Tiên - Ảnh: Focus Taiwan
Công tố viên TP.Cao Hùng (Đài Loan, TQ) cho biết ông Trần Thế Hiến (Chen Shih-hsien), doanh nhân Đài Loan đang bị điều tra vì liên quan đến tàu Lighthouse Winmore được cho có hành động bán dầu cho tàu của CHDCND Triều Tiên, ngày 19.1 đã có hành động tự sát.

Tuy nhiên, may mắn là ông Trần đã được đưa đến bệnh viện kịp thời và đã xuất viện ngay trong ngày 19.1

Theo Văn phòng công tố viên Cao Hùng: “Chúng tôi biết về sự việc ông Trần cố tự sát. Chúng tôi sẽ xem xét đến tình hình sức khỏe của ông trước khi quyết định ngày thẩm vấn tiếp theo”.

Xuất viện trên một chiếc xe lăn, ông Trần cho biết muốn dùng tính mạng đến chứng minh bản thân vô tội. Ông khẳng định mình không hề làm ăn với Triều Tiên, mà chỉ bị đối tác phía đại lục “gài bẫy”.

Vào tuần trước, giới chức Đài Loan đã ra lệnh cấm tất cả các giao dịch tài chính với ông Trần cũng như đóng băng tài khoản ngân hàng của ông.

Ông Trần có hành động tự sát khi đang tiếp nhận điều tra vì có liên quan đến tàu Lighthouse Winmore, gắn cờ Hồng Kông, bị phía Hàn Quốc bắt giữ vào cuối tháng 11.2017. Ông bị cáo buộc thông qua Công ty Billions Bunker Group để thuê tàu này chuyển dầu cho Bình Nhưỡng, vi phạm những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Lighthouse Winmore thuộc sở hữu của Công ty Win More Shipping đăng ký hoạt động ở Hồng Kông nhưng đơn vị quản lý lại là Công ty Lighthouse Shipping Management đăng ký ở Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông ,Trung Quốc). Người đứng đầu Lighthouse Shipping Management là Cung Thụy Cường, người Trung Quốc.

Thông tin của tàu Lighthouse Winmore - Ảnh: Maritime Connector

Khi bắt đầu bị điều tra vào đầu tháng 1, ông Trần khai rằng Lighthouse Winmore di chuyển đến Hồng Kông. Ông cho biết không hề biết dầu mà tàu này vận chuyển lại được chuyển cho một tàu Triều Tiên.

Hiện tại, ông Trần đang được tại ngoại sau khi nộp phạt 1,5 triệu đài tệ (50.700 USD). Tuy nhiên, ông không được phép rời khỏi Đài Loan trong lúc giới chức tiếp tục điều tra.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, Focus Taiwan)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • chi côngReply

    20-1-2018 01:07:27

    Viêt Nam hãy cảnh giác các công ty của các nước vì bên trong ho đang làm mục đích chinh trị cho trung quốc

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.