Bạo lực trong đợt biểu tình thứ 23 của ‘Áo vàng’

Thủ đô Paris trong đợt biểu tình thứ 23 liên tiếp của phong trào “Áo vàng” - Ảnh: Reuters
Đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng cảnh sát đã xảy ra khi phong trào “Áo vàng” tiếp tục xuống đường tuần thứ 23 liên tiếp.

Hãng tin Reuters ghi nhận tình trạng người biểu tình ném đá về phía cảnh sát, đốt xe và thùng rác tại trung tâm thủ đô Paris. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay cùng lựu đạn gây choáng.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, tính đến 12 giờ ngày 20.4 có tổng cộng 9.600 người biểu tình trên cả nước (6.700 người ở thủ đô) – nhiều hơn cuộc biểu tình tuần trước. Văn phòng công tố Paris thông báo bắt giữ hơn 100 người (tính đến 13 giờ).

Đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát - Ảnh: Reuters

Một số người bày tỏ bất mãn khi giới doanh nghiệp/cá nhân giàu có rất hào phóng quyên góp nhằm xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris vừa hứng chịu hỏa hoạn. Họ mang theo các biểu ngữ như “Hàng triệu chi cho nhà thờ, vậy tầng lớp nghèo khổ chúng tôi thì sao?” hay “Tất cả cho nhà thờ mà chẳng có gì cho người khốn khổ”.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner một ngày trước cảnh báo nguy cơ bùng phát bạo lực tại Paris, Toulouse, Montpellier, Bordeaux. Giới chức năng đóng cửa gần như toàn bộ mạng lưới tàu điện ngầm thủ đô, đồng thời triển khai khoảng 60.000 cảnh sát khắp toàn quốc.

Cảnh sát cũng phải dùng đến hơi cay giải tán đám đông biểu tình trên địa bàn thành phố Toulouse. Bordeaux có khoảng 1.500- 2.000 người biểu tình.

Hơn 9.000 người tham gia biểu tình ngày 20.4 - Ảnh: Reuters
Một người biểu tình bị bắt giữ - Ảnh: Reuters

“Áo vàng” nổ ra từ giữa tháng 11.2018, quy tụ hàng nghìn người biểu tình bày tỏ bất mãn với bất công xã hội và một số chính sách vừa ban hành.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vốn dự kiến công bố chính sách đáp ứng một số yêu cầu từ “Áo vàng” vào ngày 15.4, nhưng vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris buộc ông phải dời thời điểm thông báo sang ngày 25.4.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.